ข่าวสั้น

ประกาศผลไตรมาสแรก Sony รายได้เพิ่มทำกำไร สมาร์ทโฟนรอดตัวไม่เข้าเนื้อ

ภายหลังจากการปรับโครงสร้างบริษัทระลอกแล้วระลอกเล่าของ Sony ภายใต้การกุมบังเหียนของท่านประธาน Kazuo Hirai ก็ดูเหมือนว่าบริษัทญี่ปุ่นรายนี้จะกลับมาเข้ามาสู่สถานการณ์ที่ทรงตัวได้ดีมากขึ้นเป็นลำดับ จากธุรกิจหลายๆ ตัวที่ลงทุนและทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างดี ซึ่งผลประกอบการไตรมาสแรกของปีปฏิทินการเงิน 2017 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนนั้น สามารถทำกำไรได้ 8.09 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 735 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่เคยทำยอดเอาไว้ 2.12 หมื่นล้านเยน ในส่วนของรายได้และยอดขายนั้นทำเงินไปได้ 1.86 ล้านล้านเยน (1.69 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ)

ธุรกิจหลักของบริษัทอย่างเช่นเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4, ผลิตภัณฑ์กล้องและการผลิตชิ้นส่วนเซ็นเซอร์กล้อง รวมไปถึงโทรทัศน์และเครื่องเสียง นั้นมีผลประกอบการที่อยู่ในเชิงบวก เช่นเดียวกับแฟรนไชส์ภาพยนตร์ระดับบล๊อกบลัสเตอร์ Spider Man ที่เข้าฉายในช่วงซัมเมอร์ของปีนี้ อีกทั้งผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่โรงงานในเขตเมืองคุมาโมโต้ จากปีก่อนก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากได้รับเงินชดเชยจากวงเงินประกัน

นอกจากนั้นแล้วธุรกิจผลิตและวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนก็สามารถเอาตัวรอดจากการขาดทุนไปได้อีกหนึ่งครั้ง แม้ว่ายอดขายเครื่องล่าสุดจะทำผลงานได้เพียง 3.4 ล้านเครื่อง แต่ด้วยการควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ลดเงินจ่ายในส่วนของงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ลงบางส่วน ทำให้ธุรกิจมีกำไรติดก้นถุงอยู่ที่ 3.6 พันล้านเยน (ประมาณ 32 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยเป้าหมายตลอดทั้งปีของ Sony มีแผนต้องการผลิตและส่งมอบเครื่องสมาร์ทโฟนสู่ท้องตลาดได้ 16.5 ล้านเครื่อง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ