ข่าวสั้น

โรงพยาบาลประยุกต์แนวคิด Apple Genius Bar ใช้สมาร์ทแกดเจ็ตร่วมดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์

ก้าวสำคัญในชีวิตลูกผู้หญิง คือ การตั้งครรภ์เตรียมให้กำเนิดบุตร และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นก็กำลังจะเข้ามามีบทบาทต่อการช่วยดูแลสุขภาพของว่าที่คุณแม่เหล่านี้ โดยมีการเปิดเผยจากสำนักข่าว CNBC ระบุว่าโรงพยาบาล Ochsner ในเมืองนิวออร์ลีน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มนำร่องโครงการ Connected Maternity Online Monitoring (MOM) ซึ่งนำแกดเจ๊ตในด้านสุขภาพเข้ามาอำนวยความสะดวก ในการตรวจวัดสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์อย่างเป็นระบบ

โรงพยาบาล Ochsner ได้นำเอาโมเดลแนวคิดของ Apple Genius Bar มาประยุกต์ให้สอดคล้องกับบริการรักษาพยาบาล โดยมีชื่อว่า O Bar ซึ่งว่าที่คุณแม่ผู้เข้าร่วมโครงการ MOM นั้นจะได้รับตาชั่งน้ำหนักไร้สาย เครื่องวัดอัตราชีพจร สายรัดข้อมือสุขภาพ (Activity Trackers) และอุปกรณ์วัดค่าโปรตีนในปัสสาวะ ซึ่งมีคุณสมบัติทำงานเชื่อมต่อกับ iPhone และเก็บบันทึกข้อมูลสุขภาพ ในรูปแบบดิจิตอลของผู้ใช้งานผ่านระบบ HealthKit มีการแจ้งเตือนจากระบบให้ทำการตรวจวัดอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงระบบของโรงพยาบาลนี้เองก็ยังทำงานร่วมกับ Android ได้ด้วย

การที่แพทย์ผู้ดูแลสามารถตรวจผลและอ่านค่าสุขภาพได้ทันที ก็ทำให้ว่าที่คุณแม่ได้รับความสะดวกมากขึ้น มีช่องทางสำหรับการสอบถามข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นแชทในระบบของโรงพยาบาล หรือถ้าหากผลการตรวจในเบื้องต้นดูแปลกๆ ไปทางแพทย์ก็จะติดต่อผ่านโทรศัพท์มาได้ทันที และด้วยโครงการ MOM ดังกล่าวนี้ ช่วยทำให้ว่าที่คุณแม่ สามารถข้ามนัดตรวจสุขภาพตามวงรอบนัดได้มากขึ้น แทนที่จะต้องลางานครึ่งวันเป็นต้น ลดการขับรถไปโรงพยาบาลตามนัด เพื่อตรวจวัดน้ำหนักหรืออัตราความดันชีพจร ที่สามารถทำได้เองที่บ้านแล้ว

ในภาพใหญ่ของโครงการ MOM ถือเป็นก้าวแรกต่อการผลักดัน แนวทางในการดูแลคนไข้ในอนาคต Richard Milani หัวหน้าแพทย์ฝ่ายพัฒนาปรับปรุงพัฒนางานคลินิค ระบุว่า ในเบื้องต้นสามารถลดอัตราเฉลี่ยของผู้ป่วยที่เข้าพบแพทย์ได้ประมาณ 25-30 เปอร์เซ็นต์ และในบางเคสของการตั้งครรภ์ ด้วยการใช้เครื่องมือดิจิตอลเหล่านี้ โรงพยาบาลยังก็สามารถวินิจฉัยโรค ได้จากปัจจัยบ่งชี้ต่ออาการผิดปกติในเบื้องต้นได้ แต่ในอนาคตจะยังจะต้องมีการศึกษาเก็บตัวอย่างในกลุ่มคนไข้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น เป้าหมายต่อไปของโครงการ MOM คือ การเปิดโปรแกรมให้กับกลุ่มว่าที่คุณแม่ ซึ่งตั้งครรภ์ในภาวะความเสี่ยงสูง เพื่อศึกษาว่าการตรวจวัดสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ จะดูแลคนไข้ได้ดีกว่าปกติหรือไม่

และไม่ใช่แค่โรงพยาบาล Ochsner ในรัฐนิวออร์ลีน แต่ยังมีโรงพยาบาล Jefferson Health ในรัฐฟิลาเดลเฟีย ก็มีการพัฒนาโครงการในลักษณะเดียวกัน และกำลังศึกษาถึงความเป็นไปได้ ที่จะต่อยอดการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น เบาหวาน ต่อไปในอนาคตด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ