ข่าวสั้น

นโยบายใหม่เผยศูนย์ Apple รับคำสั่งพร้อมซ่อมเครื่อง iPhone ที่ไม่ใช่แบตเตอรี่แท้

เป็นที่รับทราบกันดีว่าบริการของ Apple ในซ่อมเครื่อง iPhone จะค่อนข้างเข้มงวดไม่น้อย สำหรับการซ่อมเครื่องที่ผ่านการแกะซ่อมชื้นส่วน โดยเฉพาะแบตเตอรี่ จากร้านนอกสังกัดมาก่อน หรือแทบจะปฏิเสธการซ่อมไปเลยในหลายๆ เคส แต่สำหรับนโยบายใหม่ประจำปี 2019 อาจจะกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ผ่อนปรนมากขึ้นกว่าเดิม

อ้างอิงจาก MacRumors ซึ่งกล่าวอ้างว่าได้รับทราบเอกสารภายในของ Apple ที่ว่าด้วยนโยบายการซ่อมเครื่อง ระบุว่าช่างประจำแผนก Genius Bar หรือร้านรับซ่อมแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ AASP ให้ดำเนินการซ่อมเปลี่ยนอะไหล่แท้ในตัวเครื่อง เช่นหน้าจอ ไมโครโฟน แผงโลจิคบอร์ด และอื่นๆ ได้ตามปกติ แม้ว่าโทรศัพท์ iPhone ที่เข้ารับบริการนั้น แม้ว่าแบตเตอรี่จะเป็นรุ่นอื่นที่เปลี่ยนมา หรือไม่ใช่อะไหล่แท้มาจากโรงงาน

ในขณะเดียวกันข่าวดีของ iPhone ที่นำไปซ่อมและถูกเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่จากผู้ผลิตภายนอก ก็สามารถนำเครื่องเข้าศูนย์บริการอย่างเป็นทางการ โดยที่ช่างเทคนิคจะสามารถสั่งเปลี่ยนแบตเตอรีแท้ ได้ในเรตราคาปกติด้วยเช่นกัน และสำหรับเครื่องที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเองหรือมาจากร้านนอก แล้วเกิดความเสียหายต่อข้อยึดแบตเตอรี่ เช่น การใช้กาวยึดมากเกินไป ก็อาจจะได้รับการเปลี่ยนเครื่องใหม่ในราคาของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นการพิจารณาในแบบเคสต่อเคส

การอัพเดตแนวทางดังกล่าวของ Apple นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งของลูกค้าผู้ใช้งาน iPhone แต่ทาง Apple ก็สงวนสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการซ่อมเครื่องที่เข้ารับบริการ เมื่อใช้ชิ้นส่วนแผงโลจิคบอร์ด ไมโครโฟน พอร์ตไลท์นิ่ง แจ๊คหูฟัง ปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และระบบเซ็นเซอร์กล้อง TrueDepth และชิ้นส่วนอื่นๆ ที่เป็นอะไหล่เทียมเลียนแบบทั้งสิ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ