ข่าวสั้น

ไขปริศนา 6 ปี … Sony เผยเหตุผลที่กล้องของ Xperia ตามเพื่อนที่ใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกันไม่เคยทัน

Sony เป็นแบรนด์ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการผลิตชิ้นส่วนเซนเซอร์กล้องให้กับค่ายโทรศัพท์ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, Google หรือแม้แต่ผู้ผลิตแบรนด์จีนหลาย ๆ รายที่ได้นำเซ็นเซอร์ของ Sony ไปใช้ แล้วพัฒนาให้มันดีขึ้นจนกลายเป็นเซ็นเซอร์ระดับต้น ๆ ของวงการสมาร์ทโฟน แต่ทว่าคำถามกลับไปเกิดที่สมาร์ทโฟน Xperia ของ Sony ว่าทำไม Sony ไม่เคยได้รับการขนานนามว่าเป็นสมาร์ทโฟนกล้องเทพกับเขาบ้างเลยแม้จะชูจุดเด่นเรื่องกล้องมาตลอด 6 ปี

Adam Marsh ผู้บริหารระดับสูงด้านการตลาดของ Sony ได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผ่านการสัมภาษณ์ร่วมกับ Trusted Reviews โดยเขาได้โทษว่าการแข่งขันภายในองค์กร ระหว่างแผนกสมาร์ทโฟน และแผนกกล้อง Alpha ส่งผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจนัก โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งปันเทคโนโลยีต่าง ๆ ของกล้อง ที่แผนก Alpha ไม่ค่อยปลื้มและพอใจที่อยากมอบให้แผนก Xperia เท่าไหร่นัก

“ถึงแม้เราจะเป็นบริษัทเดียวกัน แต่ยังคงมีกำแพงบางอย่างที่แผนก Alpha ไม่อยากมอบสิ่งที่ใช่จริง ๆ ให้กับแผนกสมาร์ทโฟน เพราะมิฉะนั้นก็จะกลายเป็นว่า สมาร์ทโฟนมีสิ่งที่เหมือนกับกล้องราคา 3,000 ปอนด์เลย” Marsh กล่าว

เรื่องนี้จบลงที่การย้ายตำแหน่งของ Kimio Maki อดีตหัวหน้าแผนกกล้อง Alpha มาคุมแผนก Xperia ซึ่งทันทีที่ Kimio ได้เห็นองค์ประกอบของ Xperia XZ4 ที่มั่นใจว่าเมื่อเปิดตัว จะกลายเป็นฆ่าตัวตายทันที Kimio จึงสั่งยกเลิกแผนการพัฒนา Xperia XZ4 ลง และให้พัฒนามือถือตัวใหม่ ขึ้นมาทั้งหมด พร้อมทั้งใช้กำลังภายในที่ตนเคยเป็นหัวหน้าฝ่าย Alpha ขอให้ทีมแบ่งปันความรู้ในการพัฒนากล้องที่มีคุณภาพสูงออกมาให้ฝ่าย Xperia ได้ทำจริง ๆ จัง ๆ จนกลายเป็น Xperia 1 ที่เปิดตัวไปในงาน MWC 2019 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ทาง Android Authority ได้มีการอัปเดตเกี่ยวกับเรื่องราวนี้อีกครั้ง หลังทาง Sony ได้ติดต่อมาขอแก้ข่าวและออกมาพูดถึงสิ่งที่ Adam Marsh ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยมีการแข่งขันระหว่างแผนกต่าง ๆ ภายในองค์กรทั้งสิ้น รวมถึงในกรณีนี้ และระบุว่าการแต่งให้ Kimio Maki ให้เป็นรองผู้จัดการใหญ่นั้น ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้นำประสบการณ์ความรู้ทางด้านภาพถ่าย ทั้งในมุมมองของผู้บริโภคและผู้เชี่ยวชาญ ที่รวมถึงเทคโนโลยีของ Alpha และ CineAlta มาใช้ในธุรกิจของ Xperia มากขึ้น ดังที่สามารถเห็นได้ในกล้องของ Xperia 1

ไม่ว่าการให้สัมภาษณ์ของ Marsh จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้ ว่า Xperia 1 กำลังเป็นได้รับความสนใจและเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในเวลานี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

ธิษณ์ คำอิสระ