ข่าวสั้น

หมดสภาพ HTC รายได้กุมภาพันธ์หดตัวต่อเนื่อง ทำสถิติรายได้ต่อเดือนต่ำที่สุดรอบใหม่

กลายเป็นสภาพที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ High Tech Computer ซึ่งแม้ว่าจะประกาศขายแผนกสมาร์ทโฟนให้กับ Google ไปแล้วแต่ยังไม่ถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟนนั้น ยิ่งอาจจะทำให้สถานการณ์การเงินของบริษัททรุดลงไปเรื่อยๆ โดยมีการเปิดเผยรายงานผลประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ออกมาล่าสุด ระบุว่าเอกชนไต้หวัน มีรายได้จากธุรกิจขายสมาร์ทโฟนและ Vive VR เข้ามาเพียง 625 ล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 20.2 ล้านเหรียญสหรัฐ) เท่านั้น โดยปรับตัวลดลงจากเดือนมกราคม 37.8 เปอร์เซ็นต์ และลดลงจากกุมภาพันธ์ปีก่อนกว่า 76 เปอร์เซ็นต์

สำหรับผลประกอบรอบเดือนกุมภาพันธ์นั้น นับเป็นสถิติรายได้ต่ำที่สุดของ HTC สองเดือนติดต่อกัน ภายหลังจากที่เดือนมกราคมก่อนหน้านั้น ก็มีรายได้เพียง 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 32.7 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ) มาก่อนแล้ว ทำให้เปิดหัวปี 2019 ซึ่งวางแผนว่าจะพลิกฟื้นให้ธุรกิจกลับมาทำกำไร ภายหลังจากการปรับโครงสร้างบริษัทลดคนงาน ลดสายการผลิตระลอกล่าสุดเมื่อปลายปี 2018 นั้นเริ่มต้นได้แบบไม่ค่อยจะราบรื่นสักเท่าไหร่นัก

และในช่วงไม่นานมานี้เอง ก็มีข่าวลือๆ อยู่เหมือนกันว่าทาง HTC อาจจะเลือกใช้โมเดลธุรกิจคล้ายๆ Nokia หรือ BlackBerry ในการปล่อยขายชื่อลิขสิทธิ์ในการทำตลาดให้โรงงานผลิตรายอื่นเข้ามารับช่วงทำตลาดต่อไป เป็นที่เชื่อกันว่ามีการเปิดโต๊ะเจรจากับบริษัทจากประเทศอินเดียอยู่ด้วยกัน 3 เจ้า ถึงความเป็นไปได้ของข้อตกลงในลักษณะดังกล่าว แต่อาจจะต้องรอติดตามดูข้อสรุปถึงความเป็นไปได้ในโอกาสต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ