ข่าวสั้น

นักวิเคราะห์จีนอ้าง iPhone XR คัมแบ็คแรงหลังลดราคา มียอดสั่งผลิตเพิ่ม!

ภายหลังจากการเปิดตัวของสมาร์ทโฟนสองดูโอ้ iPhone XS / XS Max และน้องเล็ก iPhone XR ด้วยราคาถล่มปฐพี แต่กลายเป็นว่าสร้างความสั่นสะเทือนให้กับ Apple ขึ้นเสียเอง เมื่อรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัท มียอดขาย iPhone ที่หดตัวไปกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ เนื่องมาจากนโยบายการค้าระหว่างประเทศของสองมหาอำนาจสหรัฐและจีน ที่ส่งผลเป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้ราคาขายพุ่งทะยานเกินห้ามใจ ร้อนถึง Apple ที่อยู่เฉยไม่ไหว ต้องดำเนินออกนโยบายกระตุ้นราคาในแดนมังกร เสียตั้งแต่หัวปี

และนโยบายกระตุ้นราคาของ Apple ที่ว่ากันว่าเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่าสองครั้งไล่เลี่ยกัน ก็สร้างผลตอบรับออกมาในเชิงบวกมากขึ้น โดย iPhone XR 128GB นั้นทำราคาขายอยู่ราวๆ 5,900 หยวน (ประมาณ 28,000 บาท) ลดลงมากว่า 450 หยวน จนพอฟัดพอเหวี่ยงได้กับตัวเอ้อย่าง Huawei Mate 20 Pro หรือตัวท๊อปอื่นๆ ในตลาด ก็ทำให้กระแสคัมแบ๊ค เริ่มกลับมามีการตอบรับจากผู้บริโภคในจีนแผ่นดินใหญ่ดีขึ้นตามลำดับ

และด้วยแนวโน้มที่ดีขึ้น ก็มีการกล่าวอ้างด้วยว่า Apple จัดการสั่งออเดอร์สายการผลิต iPhone XR ลอตใหม่ที่หลัก 20 ล้านเครื่อง ซึ่งอาจจะเป็นการทดแทน เมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ผลงานไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ตามคำกล่าวอ้างที่ว่า เคยสั่งลดกำลังการผลิตไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ โดยสินค้าลอตใหม่จะเริ่มส่งมอบป้อนสู่ท้องตลาดได้ทันทีภายในเดือนมีนาคม และจะช่วยให้บรรดาโรงงานผลิตชิ้นส่วนหลายๆ แห่งในย่านเอเชียกลับมามีรายได้สูบฉีดอีกครั้ง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ