ข่าวสั้น

เครื่องเดียวจบ Google ผลักดัน Android สู่การรองรับใช้งานใบขับขี่ดิจิตอล

การใช้งานสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ของเราถูกพัฒนาการอำนวยความสะดวกแบบส่งตรงถึงมือมากขึ้นเรื่อยๆ รู้ตัวบ้างหรือไม่รู้ตัวบ้างแต่ความสะดวกเหล่านี้ก็อยู่ตรงหน้าแล้ว ตั้งแต่เกมส์ กล้อง เพลงหนัง ช๊อปปิ้ง ไปจนถึงบัตรเครดิต ที่แทบจะกลายเป็นเนื้อเดียวกันในชีวิตประจำวันของการใช้งานสมาร์ทโฟนของใครหลายๆ คน และมันยังไม่จบแค่นั้น เพราะ การเปิดเผยล่าสุดในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2019 Google ยังต้องการให้ระบบปฏิบัติการ Android รองรับการใช้งานระบบเก็บข้อมูลใบขับขี่ดิจิตอล เป็นว่าที่คุณสมบัติใหม่

โดยทาง Google ได้ตั้งต้นโปรเจค IdentityCredential API ขึ้นมาเป็นหนึ่งในแกนหลักของผลักดันสู่แผนการรับรองใบขับขี่ดิจิตอล แต่ชุดคำสั่งเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องทำงานควบคู่กับไปฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสม สำหรับการบรรจุรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งทาง Google ได้เลือกใช้โปรโตคอล ISO18013-5 เป็นพื้นฐานเดียวกันกับที่นำร่องใช้งาน ระบบการยืนยันตัวบุคคลผ่านเครื่องมืออิเลคทรอนิคส์ ซึ่งทดสอบในเบื้องต้นด้วยการใช้แอปพลิเคชั่น ในบางเมืองของสหรัฐอเมริกาไปบ้างแล้ว เช่นเมืองหลุยส์เซียน่า สหรัฐอเมริกา มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่น LA Wallet ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกฏหมายรัฐ สำหรับการใช้งานใบขับขี่ดิจิตอล และเช่นเดียวกับเป็นเอกสารยืนยัน สำหรับการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ โดยระบบการยืนยันอายุผู้ใช้งานนี้อาจจะมีความน่าสนใจ เมื่อจะสามารถจัดการและจำกัดการแสดงผลข้อมูล ของสถานที่ร้านค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าเฉพาะเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

แผนการ IdentityCredential API ของ Google โปรเจคนี้จัดเป็นแผนพัฒนาระยะยาวของระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมีการให้ทัศนะ ถึงความเป็นไปได้ว่าอาจจะต้องรอถึงเวอร์ชั่น Android R ก่อนที่อะไรๆ จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง โดยนอกจากความพร้อมทางด้านฮาร์ดแวร์ ก็ยังต้องพัฒนาระบบและวิธีการเข้าถึงข้อมูลใบขับขี่ดิจิตอลได้ แม้ว่าตัวเครื่องจะแบตเตอรี่หมด โดยที่การเข้าถึงข้อมูลต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และปลอดภัยจากการนำไปใช้งานโดยมิพึงประสงค์ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ