ข่าวสั้น

Intel ปลดล็อคเทคโนโลยี Thunderbolt ยกร่างสู่พอร์ตสากล USB 4

หนึ่งในความสะดวกสบายของการใช้งานคอมพิวเตอร์และสินค้าอิเลคทรอนิคส์ในปัจจุบัน ก็ต้องยอมรับว่าพอร์ตสารพัดประโยชน์ Universal Serial Bus (USB) นั้นเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยม และยุคต่อไปที่การโอนถ่ายข้อมูล การชาร์ตไฟ หรือเป็นสายเชื่อมต่อพ่วงจอต่างๆ ก็เตรียมที่จะยกระดับขีดความสามารถไปอีกขั้น

โดยเป็นทาง Intel และกลุ่มสมาชิก USB-IF ที่ประกาศตัวเทคโนโลยีสายเคเบิลรุ่นใหม่ออกมาเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2019 โดยนำเอาโปรโตคอล Thunderbolt 3 มาเปิดตัวใหม่ภายใต้ร่มใหม่ USB 4 มีความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลสูงสุด 40Gbps บนพื้นฐานขั้วต่อแบบ USB-C ด้วยอัตราความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลดังกล่าว ก็สามารถรองรับการพ่วงต่อหน้าจอแสดงผล 4K/60fps ได้พร้อมกันได้ถึง 2 จอในเวลาเดียวกัน หรือคุณสมบัติ USB Power Delivery ที่สามารถจ่ายไฟเลี้ยงได้สูงสุด 100W แต่ทั้งนี้เอง การใช้งานก็ต้องเลือกสาย USB-C to USB-C ที่ได้รับการรับรองคุณภาพด้วยเช่นกัน

แต่เดิมนั้น Thunderbolt คุณสมบัติการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูง นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ Intel ร่วมพัฒนากับ Apple จึงมีการใช้งานเป็นวงจำกัด เช่นคอมพิวเตอร์ตระกูล MacBook แต่เพื่อทำให้เกิดมาตรฐานกลางของพอร์ตเชื่อมต่อ ประกอบกับแผนที่ Intel เคยประกาศว่าจะยกเลิกการเก็บเงินค่าสิทธิบัตรเข้าใช้งาน จึงได้มอบข้อมูลให้กลุ่ม USB-IF นำออกประกาศเป็นเทคโนโลยีส่วนกลาง ซึ่งก็คือ USB 4 โดยปัจจุบันมีบริษัทมากกว่า 50 ราย ที่ร่วมมือในการพัฒนาและรับรองการออกแบบเทคโนโลยีพอร์ตเชื่อมต่อรุ่นใหม่ดังกล่าวนี้ในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะประกาศเอกสารกำกับมาตรฐานกลางรุ่นแรกฉบับสมบูรณ์ภายในช่วงกลางปี 2019

นอกจากนั้นแล้ว ทางด้านของเทคโนโลยี USB 3 ยังมีการประกาศอัพเดตรุ่นย่อยใหม่ ต่อไปนี้

– USB 3.2 Gen 2×2 / SuperSpeed USB 20Gbps รองรับความเร็วโอนถ่ายข้อมูล 20Gbps
– USB 3.2 Gen 2 / SuperSpeed USB 10Gbps รองรับความเร็วโอนถ่านข้อมูล 10Gbps (ชื่อเดิม คือ USB 3.1 Gen 2)
– USB 3.2 Gen 1 / SuperSpeed USB รองรับความเร็วโอนถ่ายข้อมูล 5Gbps (ชื่อเดิม คือ USB 3.1 Gen 1)

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ