ข่าวสั้น

ชนวนเหตุ ศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินให้ Qualcomm ต้องชำระเงินส่วนต่างคืน Apple

ภายหลังจากเหตุการณ์ฟาดฟันในกระบวนการศาล ที่เกิดขึ้นในประเทศจีนและเยอรมนีเมื่อต้นปี 2019 นำมาซึ่งการสั่งแบนขาย iPhone เป็นต้น ซึ่งดูเหมือนว่าจะทำให้ Qualcomm วางตัวขึ้นเป็นฝ่ายได้เปรียบ Apple ในคดีการฟ้องร้องระหว่างสองบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีการเปิดเผยคำตัดสินในเบื้องต้น ของศาลแขวงแคลิฟอร์เนียเขตใต้ เมื่อวันพฤหัส 14 มีนาคม ที่ผ่านมา

 

ผู้พิพากษา Gonzalo Curiel ได้ตัดสินให้ทาง Qualcomm ต้องปฏิบัติตามสัญญาที่จะจ่ายเงินคืนชดเชยให้กับ Apple ซึ่งคงค้างเป็นมูลค่าเกือบ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามข้อตกลงระหว่างสองบริษัท ซึ่งถือเป็นชนวนเหตุแรกของมหากาพย์การฟ้องร้อง ซึ่งทาง Qualcomm ได้ยุติการจ่ายเงินคืนส่วนต่างให้กับ Apple ด้วยเหตุสงสัยว่าทาง Apple นั้นนำเอาความลับข้อตกลงทางการค้า ไปเปิดเผยต่อหน่วยงานรัฐบาลเกาหลีใต้ ทำให้ Qualcomm ถูกตัดสินลงโทษปรับเงินกว่า 800 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

ในข้อตกลงปกติระหว่างสองบริษัท ระบุว่า โรงงานที่รับจ้างผลิตประกอบโทรศัพท์ iPhone จะเป็นผู้จ่ายเงินค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Qualcomm และทาง Apple จะจ่ายคืนส่วนต่างดังกล่าวนี้ในภายหลัง ซึ่งทาง Apple ก็จะนำเอาเงินคืนส่วนต่าง ที่มีกำหนดรับชำระคืนจาก Qualcomm มาจ่ายตามสัญญาข้อตกลงทางธุรกิจที่เกิดขึ้น แต่มีข้อแม้อยู่ว่า Apple จะได้รับเงินคืนต่อเมื่อ ปฏิบัติตามสัญญา ที่จะไม่นำข้อมูลทางการค้าไปใช้โจมตีในศาลหรือหน่วยงานของรัฐบาล

 

โดยทาง Apple ได้โต้แย้งในประเด็นนี้ว่า บริษัทได้ตอบรับและให้ข้อมูลกับหน่วยงานตรวจสอบคดีพฤติกรรมผูกขาดตลาดของรัฐบาลเกาหลีใต้ เป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมาย ฉะนั้นแล้วการที่ Qualcomm ประเด็นนี้มาอ้างว่าละเมิดสัญญา และหยุดการชำระเงินคืนส่วนต่างที่เกิดขึ้นจากการเข้าใช้งานสิทธิบัตร จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง โดยนำไปสู่มหากาพย์คดีความการฟ้องร้องมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 และแถลงการณ์ของ Apple ล่าสุดระบุว่าแนวทางปฏิบัติในการทำธุรกิจของ Qualcomm นั้นผิดกฎหมาย ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ Apple และภาพรวมของทั้งอุตสาหกรรม

 

ด้านของ Qualcomm ออกแถลงการณ์โดย Donald Rosenberg ระบุว่า ถึงแม้ว่ามุมองของศาลวันนี้ อาจจะไม่ได้พิจารณาว่า Apple เป็นฝ่ายดำเนินการ ซึ่งละเมิดต่อข้อตกลงในสัญญาข้อตกลงและความร่วมมือสิทธิบัตรเมื่อปี 2013 กระนั้นได้เปิดเผยบทบาทของ Apple ในเหตุการณ์ข้างต้นเหล่านี้ให้มีความชัดเจนมากขึ้น ถือเป็นพัฒนาการที่น่ายินดี โดยการตัดสินคดีจะเข้ารับการไต่สวนคดีความเต็มรูปแบบต่อไปในเดือนเมษายน และทั้งนี้การที่บรรดาโรงงานผลิตประกอบ iPhone หยุดจ่ายชำระเงินสิทธิบัตรให้กับ Qualcomm นั้นก็ได้แถลงในบัญชีผลประกอบการของบริษัท ก็เปรียบได้กับว่าเป็นการหักเงินส่วนต่างคงค้างที่ Qualcomm ต้องชำระจ่ายคืนให้กับ Apple ไปแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ