ข่าวสั้น

รถไฟชินคันเซ็นโตเกียว-โอซาก้า เตรียมเปิดระบบซื้อตั๋วด้วยสมาร์ทโฟนรองรับนักท่องเที่ยว

หากพูดถึงปลายทางจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมแล้ว ชื่อของประเทศญี่ปุ่นคงยากจะหลุดโผสำหรับชาวไทย และภายในปี 2020 ทางกรุงโตเกียว เมืองหลวงแดนปลาดิบ ก็กำลังจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งย่อมหมายถึงกระแสฟีเวอร์ของนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นมากจากปกติ โดย Central Japan Railway (JR Tokai) บริษัทผู้ให้บริการรถไฟฟ้าหัวกระสุน (ชินคันเซ็น) ได้เปิดเผยถึงแผนการพัฒนาการอำนวยความสะดวกที่มากขึ้นในอนาคต ตามการรายงานของสื่อ Nikkei

โดยทาง JR Tokai ระบุว่ากำลังมีแผนในการพัฒนา ระบบการชำระเงินค่าตั๋วเดินทางในรูปแบบตั๋ว E-Ticket สำหรับรถไฟชินคันเซ็นสายที่วิ่งเชื่อมต่อเมืองโตเกียว เกียวโต และโอซาก้า (Tokaido Shinkansen) ที่จะสามารถทำรายการซื้อตั๋วและชำระค่าบริการ ได้ผ่านระบบการทำธุรกรรมออนไลน์บนเครื่องสมาร์ทโฟน เมื่อดำเนินการแล้วก็เพียงแค่นำหน้าจอโทรศัพท์ที่ใช้งานไปสแกนรหัส QR ที่ประตูกั้นทางเข้า จากวิธีการปกติที่ต้องซื้อบัตรตั๋วเดินทาง ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่ดีกว่าเดิม

เป้าหมายในการเปิดตัวใช้งานระบบ E-Ticket ผ่านสมาร์ทโฟนดังกล่าวของบริษัทรถไฟ JR Tokai คาดหมายว่าจะพร้อมนำร่องให้บริการได้ภายในช่วงต้นปี 2020 เป็นอย่างเร็ว นอกจากนั้นยังจะเพิ่มบริการข้อมูล การเดินทางของรถไฟชินคันเซ็นบนหน้าเว็บไซต์มากถึง 7 ภาษา รวมไปถึงจีนและเกาหลี จากปกติที่มีให้บริการเพียงภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ เรียกว่าสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าช่วงการจัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 จะสามารถนำพานักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้มากถึง 40 ล้านคน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ