ข่าวสั้น

Singtel ประกาศความร่วมมือกับ Netstars นำแพลตฟอร์ม VIA บุกประเทศญี่ปุ่น ให้พันธมิตรใช้งานได้

Singtel ประกาศความร่วมมือกับ Netstars ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มชำระเงินผ่านมือถือในประเทศญี่ปุ่น ในการนำแพลตฟอร์ม VIA แพลตฟอร์มชำระเงินข้ามพรมแดนไปเปิดให้บริการที่ญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้ลูกค้า VIA สามารถชำระเงินผ่านมือถือ ณ ร้านค้าที่รองรับในญี่ปุ่นได้ทันทีกว่า 100,000 ร้านทั่วประเทศ

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ Netstars จะเข้าเป็นหนึ่งในพันธมิตรหลักของ VIA จากเดิมที่มีสมาชิกเป็นเครือข่ายโทรศัพทื์มือถือในกลุ่ม Bridge Alliance (ซึ่งมี AIS รวมอยู่ด้วย) และธนาคารกสิกรไทย โดยหลังจากนี้ลูกค้าของ VIA สามารถชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ด้วยมือถือ ณ ร้านค้าที่รองรับของทาง Netstars ผ่านทาง Singtel Dash และ Rabbit Line Pay (ผ่าน AIS Global Pay) ได้ทันที และในทางกลับกัน ลูกค้าของ Netstars ก็จะสามารถชำระค่าสินค้าและบริการในไทยและสิงคโปร์ ผ่านทางมือถือได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ Singtel ยังได้อัพเดตความคืบหน้าของพันธมิตรในแพลตฟอร์ม VIA ว่ามีแอปฯ จากพันธมิตรรองรับเพิ่มเติม ในเร็ว ๆ นี้ ได้แก่เครือข่าย Boost ของมาเลเซีย, Airtel ของอินเดีย, Globe ของฟิลิปปินส์, และ Telkomsel ของอินโดนีเซีย รวมถึงจะมีแอปฯ จากกลุ่ม Non-Telco รองรับเพิ่มเติมซึ่งได้แก่แอปฯ K Plus ของธนาคารกสิกรไทย อย่างไรก็ดี Singtel ยังยืนยันที่จะทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์และหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อนำแอปฯ ต่าง ๆ เข้าแพลตฟอร์ม VIA มากขึ้นในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)