ข่าวสั้น

Microsoft เปิดตัวเฟรมเวิร์คช่วยเร่งความเร็วในระบบเครือข่าย Blockchain

เทคโนโลยีเครือข่ายการจัดเก็บข้อมูล Blockchain ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับระบบสกุลเงินดิจิตอล Cryptocurrency นั้นได้กลายเป็นจุดสนใจของบรรดาเอกชนรายใหญ่ ที่พยายามสรรหาช่องทางในการพัฒนานำมาใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างเป็นรูปธรรมกันมากขึ้น โดยล่าสุดเป็นทาง Microsoft ได้จัดการเปิดตัวเฟรมเวิร์ค Confidential Consortium โดยเปิดเผยว่าออกแบบมาช่วยในการเชื่อมต่อของระบบ Blockchain ระหว่างเครือข่ายได้รวดเร็วมากขึ้นกว่า 100 เท่าตัว เช่น เมื่อทำงานกับสกุลเงินดิจิตอลยอดนิยมอย่าง Ethereum

จุดเด่นของ Blockchain นั้นเป็นการเก็บรักษาข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในเบื้องต้นเลยกลายเป็นข้อจำกัดในการนำใช้งานสำหรับภาคธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลความเป็นส่วนของผู้ใช้งาน ซึ่งด้วยเฟรมเวิร์คจาก Microsoft นี้ก็จะทำให้บริษัทสามารถควบคุมจัดการการแสดงผลข้อมูลในระบบได้ง่ายขึ้น สำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมต่อไปได้อย่างเหมาะสมมากต่อไป จากพื้นฐานเดิมที่ข้อมูลระบบ Blockchain นั้นเปิดเผยทั้งหมดให้เข้าถึงได้โดยสาธารณะทั่วกัน

Mark Russinovich เจ้าหน้าที่บริการฝ่ายเทคโนโลยีแห่งแผนก Microsoft Azure ระบุว่า เทคโนโลยี Blockchain จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้กับทุกอุตสาหกรรม โดยเราได้คาดหวังว่าการเปิดตัวของ CoCo Framework นี้จะถูกนำไปใช้งานเป็นพื้นฐานสำหรับการนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานในองค์กรธุรกิจต่อไป นอกจากนั้นทาง Microsoft ได้ทำงานร่วมกับ Intel ในการพัฒนาครั้งนี้ ซึ่งจะทำให้ Blockchain ทุกชนิดสามารถใช้งานร่วมกันได้

กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ที่วางแผนเข้าร่วมใช้งาน CoCo Framework ซึ่งจะเปิดตัวเป็น Open Source ภายในปี 2018 ประกอบไปด้วย Corda กลุ่มผู้ผลักดันระบบธนาคารบล๊อคเชน R3 รวมไปถึง Intel Sawtooth และ Quorum ที่มีบริษัทธนาคารและการลงทุนยักษ์ใหญ่ JPMorgan สนับสนุนการพัฒนา

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ