ข่าวสั้น

โกยเน้นๆ Xiaomi แถลงผลงานเผยรายได้เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 52.6 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ว่าเมื่อปี 2018 ภาพรวมของการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนได้หักเหทิศทางก้าวแรกสู่สภาวะชะลอตัว ซึ่งผลการสำรวจตลาดนั้นระบุว่ามีอัตราการเติบโตเพียง .01 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2017 และผู้เล่นในตลาดส่วนมากต่างก็ได้รับผลกระทบบาดเจ็บกันระนาว มีเพียงผู้ผลิตไม่กี่เจ้าที่ยิ้มออกและ Xiaomi ก็เป็นธุรกิจจีนอีกรายที่แถลงผลงาน โดยลอยตัวเหนือความยากลำบากเหล่านั้นได้ร่วมกับ Huawei และ Motorola

โดย Xiaomi มีรายได้ตลอดทั้งปี 2018 มากถึง 1.74 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.61 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) หรือคิดเป็นอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2017 กว่า 52.6 เปอร์เซ็นต์ และมีกำไรจากการดำเนินงาน 1.34 หมื่นล้านหยวน ซึ่งปัจจัยขับเคลื่อนหลักในการเติบโต คือรายได้ในตลาดต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น 118 เปอร์เซ็นต์ เป็นวงเงินรายได้แตะหลัก 7 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 1.04 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ถือเป็นสัดส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ซึ่ง Xiaomi ครองอันดับหนึ่งในตลาดเมืองจีนด้วนส่วนแบ่ง 60 เปอร์เซ็นต์ สามารถเจาะตลาดยุโรปขวบปีแรก ด้วยอัตราการเติบโต 415 เปอร์เซ็นต์ และยึดหัวหาดในตลาดอินเดียและอินโดนีเซียได้อย่างเหนียวแน่น

ผลงานจากแผนกธุรกิจสมาร์ทโฟนนั้น เป็นหน้าเป็นตาด้วยการโกยรายได้ 1.13 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นในสัดส่วน 41.3 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าตลาดจะอยู่ในสภาพไม่สู้ดีนัก กลุ่มสินค้า Internet of Things / Lifestyle ก็เติบโตขึ้นด้วยรายได้ 4.38 หมื่นล้านหยวน และบริการในด้านอินเตอร์เนตที่มี MIUI เป็นหัวหอกหลัก ก็ทำรายได้ 1.6 หมื่นล้านหยวนในขวบปี 2018 เพิ่มขึ้น 61.2 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่บริษัทก็เร่งมือการลงทุนตามกลยุทธ์สามขา เป็นในส่วนของร้านค้าปลีกมากขึ้นไปพร้อมๆ กัน เพื่อเป็นแกนหลักขับเคลื่อนธุรกิจสู่ยุคต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ