ข่าวสั้น

Kaspersky พอใจแนวทางแก้ปัญหา ยุติฟ้องร้อง Microsoft ในคดีผูกขาดระบบแอนตี้ไวรัส

ย้อนหลังกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Kaspersky ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ระบบป้องกันไวรัสชั้นนำจากประเทศรัสเซีย ได้ดำเนินการยื่นฟ้องต่อทาง Microsoft ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 10 เมื่อพบว่าเอกชนใหญ่จากสหรัฐ พยายามปิดกั้นการใช้งานซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสจากผู้พัฒนาภายนอก เมื่ออัพเกรดระบบขึ้นเป็นเวอร์ชั่นใหม่ โดยบังคับให้เปลี่ยนไปใช้งานทดแทนด้วย Windows Defender

ซึ่งทาง Microsoft ได้ออกมายอมรับในช่วงปลายเดือนเดียวกันว่า ภายหลังจากการอัพเกรดระบบใหม่นั้นทาง Windows 10 ได้ปิดกั้นการใช้งานซอฟท์แวร์ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่าอาจจะไม่สามารถทำงานร่วมกันโดยสมบูรณ์ และได้ยืนยันว่าบริษัทจะร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบแอนตี้ไวรัสทุกราย เพื่อลดช่องว่างของการเกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวนี้ขึ้นมาอีก รวมไปถึงการแจ้งกำหนดการอัพเกรดระบบที่มีความชัดเจนต่อผู้พัฒนาซอฟท์แวร์รักษาความปลอดภัยที่ดีกว่าเดิม

โดยในการอัพเกรดระบบรอบปลายปีภายใต้รหัส Windows 10 Fall Creators Update ทาง Rob Lefferts ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการโปรแกรมวินโดว์ ระบุว่าจะมีการปรับปรุงให้มีการแจ้งเตือนระบบ สำหรับการต่ออายุผลิตภัณฑ์ก่อนหมดระยะการใช้งาน นอกจากนั้น Microsoft จะปรับการแจ้งเตือนระบบให้ผู้ใช้งานเลือกที่จะใช้งานระบบแอนตี้ไวรัสจากผู้พัฒนาภายนอก หรือยืนยันการใช้งานระบบรักษาความปลอดภัย Windows Defender ซึ่งทำให้ทาง Kaspersky ยุติกระบวนการฟ้องร้องต่อศาลในประเทศเยอรมนีและคณะกรรมาธิการสหภาพยุโร

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ