ข่าวสั้น

ขาใหญ่รับน้อง Netflix ออกตัวไม่สนใจปล่อยช่วง เพื่อควบบริการโทรทัศน์จาก Apple

 

นอกจากการเปิดตัวของ iPad Air 10.5 นิ้ว, iPad mini 5 และ AirPods 2 ที่ผ่านพ้นไปแล้ว อีกหนึ่งการแถลงข่าวครั้งสำคัญของ Apple ที่กำลังจะมาถึง คือ การประกาศเปิดตัวให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ที่กำลังจะแถลงข่าวตามกำหนดการในช่วงวันที่ 25 มีนาคม และแน่นอนว่าการขยับตัวของ Apple ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงคำถาม ถึงเจ้าตลาดรายปัจจุบันอย่าง Netflix ในเรื่องของความร่วมมือทางธุรกิจไปได้เลย

ซึ่งก็เหมือนขาใหญ่ออกมารับน้องเมื่อทาง Reed Hastings เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของ Netflix ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาว่าพวกเขาจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับ Apple โดยบริษัทมีความยินดีมากกว่า ถ้าลูกค้าจะเลือกรับชมสื่อความบันเทิงผ่านช่องทางในการให้บริการของเราเอง หรือก็คือจะไม่มีแผนปล่อยขายช่วงรายการฮิตต่างๆ ให้กับบริการใหม่ของ Apple ในเวลานี้

โดยในเบื้องต้นว่ากันว่าทาง Apple สามารถบรรลุข้อตกลงกับ CBS, Viacom, Lions Gate สำหรับการเผยแพร่ลิขสิทธิ์สื่อบันเทิงจากช่องและสตูดิโอภาพยนตร์เหล่านี้ รวมไปถึงรายการจาก HBO และ Showtime เช่นเดียวกับรายการและภาพยนตร์ชุดใหม่แกะกล่องซึ่งทาง Apple ควักกระเป๋าออกทุนผลิต ร่วมกับผู้เขียนบทเจ้าดังๆ เพื่อออกฉายให้บริการพิเศษเฉพาะช่องทางบริการของตนเอง

โดยก็ไม่ใช่แค่ Apple เพราะว่า Walt Disney และ AT&T WarnerMedia ก็ต่างก็จะเป็นผู้เล่นทุนหนาหน้าใหม่ ที่ขยับเข้ามาเปิดตัวเป็นผู้เล่นในตลาดสตรีมมิ่งภาพยนตร์ภายในปี 2019 นี้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทาง Reed Hastings บอกว่าความท้าทายของ Netflix นั้นไม่ใช่คู่แข่งที่เพิ่มขึ้น แต่เราต้องไม่ไขว้เขวและเรียนรู้จากพวกเขา และถ้าไอเดียบางอย่างเหล่านั้นมันเจ๋งจริง ก็อาจจะหยิบยืมมาใช้บ้างเหมือนกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ