ข่าวสั้น

ผลสำรวจพบกลุ่มใหญ่ของ WIndows 10 ไม่สนใจการเก็บข้อมูลใช้งานโดย Microsoft

นั้บตั้งแต่การเปิดตัวของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Windows 10 ออกมาสู่ท้องตลาดโดยทาง Microsoft นั้น บริษัทรายนี้ตกเป็นข้อครหาอย่างหนักหน่วงเกี่ยวกับวิธีการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างหมดไส้หมดพุง ตั้งแต่การใช้งานระบบผู้ช่วยส่วนตัว Cortana ไปจนถึงเลขอ้างอิง Browser ID การเรียกใช้งานโปรแกรมและค้นหาข้อมูลด้วยเครื่องค้นหาต่างๆ

และเนื่องจากโดนหน่วยงานที่ดูแลรักษาข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานตั้งข้อกล่าวหาในประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ ที่ระบุว่า Microsoft เก็บข้อมูลผู้ใช้งานไปเกินมากกว่าความจำเป็น จนกระทั่งอัปเดตเวอร์ชั่นย่อยล่าสุด Creator Update นั้นทาง Microsoft ได้ยอมให้ผู้ใช้งานเลือกปิดการเก็บข้อมูลบางอย่างได้ หรือลดเหลือการเก็บข้อมูลพื้นฐานเมื่อทำการตั้งค่าเป็นในส่วนของ Basic

แต่สถิติที่เปิดเผยโดย Marisa Rogers เจ้าหน้าที่ดูแลความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้งาน (Privacy Officer) ของบริษัท ระบุว่าข้อมูลที่สำรวจออกมาในเดือนสิงหาคม ผู้ใช้งานส่วนใหญ่กว่า 71 เปอร์เซ็นต์ เปิดให้บริษัทสามารถเก็บข้อมูลการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ถือเป็นการตอบรับในเชิงบวกเพื่อนำไปแก้ไขพัฒนาคุณสมบัติในอนาคต นอกจากนั้นได้ยืนยันว่า Microsoft จะทำให้การเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานสอดคล้องไปกับการบังคับใช้กฏหมาย General Data Protection Regulation (GDPR) ที่กลุ่มสหภาพยุโรปกำลังจะเริ่มใช้งานในปี 2018 เป็นต้นไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ