ข่าวสั้น

ใต้ร่มเดียว Sony สั่งปรับโครงสร้างใหญ่ รวมธุรกิจแผนกกล้อง โทรทัศน์ โทรศัพท์

เมื่อสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนมาถึง ก็จะถือว่าเป็นขวบปีที่ 2 ของการเข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด (CEO) ของ Kenishiro Yoshida ผู้รับช่วงกุมบังเหียนเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น Sony Corporation ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดส่งท้ายปีงบการเงิน 2018 คือ การประกาศควมรวมแผนกธุรกิจกล้อง (Imaging Products & Solutions) แผนกโทรทัศน์ (Home Entertainment & Sound) และ แผนกโทรศัพท์ (Mobile Communications) เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารงานของแผนกใหม่ ที่เรียกรวมๆ ว่ากลุ่มธุรกิจสินค้าอิเลคทรอนิคส์ (Electronics Products & Solutions)

แผนกธุรกิจใหม่ดังกล่าวนี้ ได้มอบหมายให้กระบี่มือหนึ่ง Shigeki Ishizuka ผู้บริหารสูงสุดในแผนกธุรกิจกล้องคนปัจจุบันเข้ามาควบคุมดูแลงาน และมี Ichiro Takagi จากแผนกโทรทัศน์นั่งตำแหน่งรองประธาน โดยแผนกธุรกิจใหม่ของ Sony ดังกล่าวนี้จะเริ่มต้นงานใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2019 ในทันที

โดยความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องในแผนกธุรกิจสมาร์ทโฟน Xperia นั้นได้รับการเปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะปรับโครงสร้างย่อยภายในแผนกอีกระลอก อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์ Nikkei ระบุว่า ภายในแผนงานปี 2020 อาจจะมีการเลิกจ้างงานบุคลากรสูงสุด 2,000 ตำแหน่ง จากปัจจุบันที่มีตำแหน่งงานในแผนกนี้อยู่ที่ 4,000 หรือคิดเป็นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป้าหมายของการปรับโครงสร้างดังกล่าว อยู่ที่การลดต้นทุนดำเนินงานและต้องการปักป้ายกลับสู่เส้นทางการทำกำไร สำหรับส่วนของพนักงานในญี่ปุ่นจะได้รับข้อเสนอย้ายไปทำงานในแผนกอื่น สำหรับพนักงานในจีนและยุโรปอาจจะได้รับข้อเสนอเกษียณโดยสมัครใจ

ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะ Sony ได้สั่งปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์ของบริษัทในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนด้วย โดยจะย้ายการลงทุนสายการผลิตมาที่นิคมอุตสาหกรรมบางกระดี จังหวัดปทุมธานีประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ การปรับฐานใหญ่ดังกล่าวได้รับการเปิดเผยว่า เป็นเพราะต้องการควบคุมต้นทุน เมื่อพิจารณาจากอัตราค่าแรงในประเทศจีนที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับทางประเทศไทยได้เสนอมาตรการสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี โดยไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งบนเวทีการเมืองโลกระหว่างจีนและสหรัฐแต่อย่างใด ปิดท้ายด้วยแผนการทำตลาด Nikkei กล่าวอ้างว่าทาง Sony Mobile จะมุ่งเน้นการจัดจำหน่ายสินค้าสมาร์ทโฟน ไปที่กลุ่มตลาดยุโรปและเอเชียตะวันออกเป็นหลัก และซึ่งอาจจะมีการพิจารณาทำตลาดในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ตามความเหมาะสมด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ