ข่าวสั้น

แซยิดโมเดล Apple เดินเครื่องสายการผลิต iPhone 7 ในประเทศอินเดีย

ได้ใหม่ไม่ลืมเก่าแม้ว่าจะเปิดตัววางจำหน่าย iPhone XS Max ไปด้วยราคาทะลุ 1000 เหรียญสหรัฐ ไปอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2018 แต่ Apple ก็ยังสั่งออเดอร์ลงไปที่บรรดาโรงงานคู่ค้าสำหรับการผลิตแซยิดโมเดลด้วยเช่นกัน โดยเป็นโรงงาน Wistron ในประเทศอินเดีย ที่มีความเคลื่อนไหวระบุว่า เวลานี้เปิดสายการผลิตโทรศัพท์ iPhone 7 ขึ้นมาแทนรุ่นเก่ากว่าอย่าง iPhone 6s / iPhone SE ของเดิม อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยความเคลื่อนไหวของโรงงาน Wistron ถือเป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือระหว่าง Apple และรัฐบาลประเทศอินเดียตามแคมเปญ Made In India ที่ต้องการส่งเสริมการผลิตโทรศัพท์ขึ้นในประเทศ ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหญ่ที่มีเม็ดเงินลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านรูปี (ประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท / 722 ล้านเหรียญสหรัฐ) เกิดขึ้นที่ในเมืองบังคาลอร์ (Bengaluru) ซึ่งการขยายสายการผลิตครั้งนี้จะเริ่มต้นที่ iPhone 7 และอาจจะสานต่อไปสู่ iPhone 8 ในอนาคต

สำหรับราคาเปิดตัวของ iPhone 7 รุ่นผลิตในอินเดีย มีการประเมินว่าจะอยู่ที่ 38,999 รูปี (ประมาณ 18,000 บาท) ไม่แตกต่างไปจากรุ่นนำเข้า แต่ด้วยส่วนต่างของต้นทุน อาจจะทำให้ทาง Apple สามารถกระตุ้นแคมเปญการทำตลาดได้ถนัดมือมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากไม่ต้องแบกรับภาษีนำเข้าสมาร์ทโฟนที่ถูกเรียกเก็บ 20 เปอร์เซ็นต์ โดยปัจจุบันผลการสำรวจตลาดพบว่า Apple iPhone มีส่วนแบ่งตลาดในอินเดีย อยู่ที่ 1 เปอร์เซ็นต์ มีการผลิตและส่งมอบโทรศัพท์สู่ท้องตลาดได้เพียง 1.7 ล้านเครื่อง

นอกจากนั้นเองก็กระแสข่าวลือซุบซิบออกมาเพิ่มเติมด้วยว่า Foxconn และการลงทุนก้อนแรกภายใต้วงเงิน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสร้างโรงงานที่เมืองเจนไน (Chennai) ได้ถูกกล่าวอ้างว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบสายการผลิตโมเดล iPhone XS อยู่ด้วย ซึ่งการลงทุนเหล่านี้อาจจะมีโบนัสแถม ต่อยอดสู่เปิดร้านค้าปลีก Apple Store ได้ต่อไป เมื่อใช้ทรัพยากรกำลังการผลิตในประเทศอินเดียได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ