ข่าวสั้น

Samsung สะอื้นเผยผลประกอบการ กำไรไตรมาสแรก 2019 ร่วงหนัก 60 เปอร์เซ็นต์

ท่ามกลางความผันผวนของตลาดคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นในเวลานี้ ก็ทำให้ Samsung ในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ของตลาด ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงกับภาวะรายได้หดตัวที่เกิดขึ้นตามไปด้วย โดยบริษัทเกาหลีใต้แถลงผลประกอบการไตรมาส 1 ประจำปี 2019 ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม ออกมาด้วยตัวเลขรายได้ 52 ล้านล้านวอน มีกำไร 6.2 ล้านล้านวอน โดยรายได้ปรับตัวลดลง 14.1 เปอร์เซ็นต์ และกำไรหดตัวหนัก 60.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับสามเดือนแรกของปี 2018 ที่จัดว่าเป็นช่วงปีทองของบริษัท ตามการรายงานของ Nikkei

โดยทาง Samsung เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อนักลงทุน ระบุว่ารายได้ของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 จะพลาดเป้าไปจากแนวโน้มการประเมินของตลาด ซึ่งมีการอ้างอิงว่าทาง Samsung จะมีกำไรอย่างน้อยที่ 7.8 ล้านล้านวอน ปัจจัยที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจของ Samsung คือ โรงงานผลิตหน้าจอ LCD ในประเทศจีนเพิ่มกำลังผลิตป้อนตลาดได้มากขึ้น ราคาขายต่อหน่วยที่ถูกแล้วยิ่งถูกลงไปกว่าเดิม และกำลังซื้อชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ก็อ่อนตัวลง โดยเฉพาะเมื่อคู่ค้าและคู่แข่งอย่าง iPhone ทำฟอร์มยอดขายแผ่วลงไปตั้งแต่ช่วงปลายปี

ในด้านของตลาดชิปหน่วยความจำที่ทาง Samsung ครองส่วนแบ่งตลาดเอาไว้กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ก็อยู่ในภาวะไม่สู้ดี เมื่อราคาเริ่มปรับตัวลง ซึ่งลดมากและเร็วกว่าที่คาดการณ์ โดยสถานการณ์ดังกล่าวอาจจะตึงมือไปจนถึงช่วงไตรมาส 3 จนกว่าที่บรรดาโรงงานผลิตชิปหน่วยความจำจะปรับกำลังการผลิตและสต๊อกสินค้าให้เหมาะสมกับภาวะตลาดได้เต็มที่ ทางด้าน IHS Markit ระบุว่าตลาดชิปหน่วยความจำ จะชะลอตัวลง 22 เปอร์เซ็นต์ โดยมีมูลค่าการค้าตลอดทั้งปีอยู่ที่ 7.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ดีการให้ทัศนะในภาพรวมของตลาดระบุว่า ภาวะชะลอครั้งนี้จะไม่กินเวลานานมาก เมื่อกำลังซื้อในส่วนตลาดเซิร์ฟเวอร์จากบรรดาธุรกิจอินเตอร์เนตออนไลน์ อย่าง Amazon, Microsoft, Facebook, Google และ Tencent จะกลับมากระตุ้นกำลังซื้อในตลาดระยะยาว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมานับแต่ที่ประธาน Lee Kun-hee ยังบริหารงานในตำแหน่งประธานบอร์ด จนกระทั่งล้มป่วยและลูกชาย Lee Jae-yong เข้ามารับช่วงต่อจนกระทั่งเจอตอในข้อหาคดีความเกี่ยวกับสินบน ทาง Samsung ได้อนุมัติการลงทุนในธุรกิจการผลิตหน้าจอ OLED อย่างต่อเนื่องมากกว่า 30 ล้านล้านวอน สำหรับรายงานผลประกอบการของ Samsung และคู่แข่ง SK Hynix ในไตรมาสล่าสุดนี้เอง ก็สร้างผลกระทบลามไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ เมื่อมูลค่าส่งออกของเกาหลีใต้ทำเงินเข้าประเทศได้ 4.71 พันล้านเหรียญสหรัฐ ปรับตัวลดลง 8.2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนมีนาคม 2018

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ