ข่าวสั้น

เทพบุตรขี่ม้าขาว! Huawei เตรียมเสนอขาย “Balong 5000” ให้ Apple นำไปผลิต iPhone 5G

ภาพ: AP Photo/Andy Wong

จากที่มีรายงานที่ไม่ค่อยจะสู้ดีว่า Apple จะมี iPhone ที่มี 5G ในอีกสองปีข้างหน้า (2021) เนื่องจาก Intel เลื่อนแผนการผลิตชิปโมเด็ม 5G ออกไป ซึ่งนั่นจะทำให้ Apple ไม่มีโทรศัพท์ที่จะพร้อมใช้งาน 5G ในวันที่ทั่วโลกมีแผนเปิดใช้งานพร้อมกันคือปี 2020 ล่าสุดมีรายงานจากประเทศจีนว่ายักษ์วงการอย่าง Huawei ผู้มีเทคโนโลยี 5G อยู่ในมือค่อนข้างมาก เตรียมเสนอขายชิปโมเด็ม “Balong 5000” ที่ใช้ใน Huawei Mate X ให้ Apple นำไปใช้งานแทน

แหล่งข่าวจากประเทศจีนรายงานว่า Huawei อยู่ในระหว่างการเตรียมข้อเสนอที่ Apple มิอาจปฏิเสธได้ ให้ทาง Apple ได้พิจารณา เพื่อเป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้ Apple สามารถทำ iPhone 5G มารองรับการเปิดใช้งาน 5G อย่างเป็นทางการทั่วโลกได้ อีกทั้งการเสนอขายชิปตัวนี้ยังเป็นการเติมเต็มในพอร์ต 5G ของทาง Huawei เอง เพราะเดิมที Huawei ก็มีแผนขยายการใช้งานชิป Balong 5000 ไปในทุก ๆ อุปกรณ์อยู่แล้ว ไล่ตั้งแต่อุปกรณ์ IoT ยันอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ฉะนั้นการขายชิปตัวนี้ให้ Huawei มองว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อนร่วมวงการไม่ให้ติดกับดัก 5G มากกว่าการสร้างคู่แข่งขันในตลาด

แน่นอนว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Huawei หรือ Apple แต่เชื่อว่า Apple เองก็อาจจะตอบรับต่อข้อเสนอนี้ก็ได้ เพราะว่าการไม่มีสมาร์ทโฟน 5G ขายในวันที่มี 5G แล้ว มันร้ายแรงยิ่งกว่ามาก และยิ่งทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทที่ล้าหลังไปไกลกว่าคู่แข่งพอสมควร

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)