ข่าวสั้น

ชัดทะลุขุมขน Sony เปิดตัวหน้าจอความละเอียด 16K บนเทคโนโลยี Crystal LED

ภายหลังจากการแถลงข่าวเปิดตัวแผนกใหม่ที่รวมกับเอาธุรกิจกล้อง โทรทัศน์และโทรศัพท์เข้ามาบริหารงานภายใต้ร่มเดียวกัน กลายเป็นกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์สินค้าอิเลคทรอนิคส์ ซึ่งการควบรวมมีผลทันทีตั้งแต่ 1 เมษายน นับตามปีปฏิทินงบประมาณญี่ปุ่นไปแล้ว และความเคลื่อนไหวล่าสุดก็ตามมาด้วยการเปิดตัวหน้าจอ Crystal LED ที่ความละเอียด 16K ขนาดใหญ่ 63 ฟุต (783 นิ้ว) ความกว้างใช้งานจริงยาวประมาณรถบัส และการติดตั้งกินพื้นที่ความสูงของอาคารประมาณ 2 ชั้น โดยทาง Sony ได้นำออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ในงาน National Association of Broadcasters ทีเมืองลาส เวกัส สหรัฐอเมริกา ตามการรายงานของ BBC

ความละเอียดสูงสุด 16K ดังกล่าวนี้ ทาง Sony กล่าวอ้างว่า ผู้รับชมสามารถยืนมองหน้าจอได้อย่างใกล้ชิด โดยจะไม่เห็นภาพพิกเซลเบลอ และความละเอียดดังกล่าวนี้ก็มากว่าจอ 4K Ultra HD มาตรฐานโทรทัศน์ปัจจุบันอยู่ถึง 16 เท่าตัว และละเอียดมากกว่าจอ Full HD ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายถึง 64 เท่าตัว การใช้งานหน้าจอที่ความละเอียด 16K ดังกล่าวนี้ทาง Sony ได้นำไปติดตั้ง ที่อาคารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางค์ Shiseido ที่เมือง Yokohama

ในเชิงเทคนิคเมื่อปี 2014 Sony ก็เคยพัฒนาหน้าจอความละเอียด 16K และนำไปติดตั้งที่สนามบินฮาเนดะมาแล้ว แต่ครั้งนั้นยังเป็นเพียงการนำหน้าจอจำนวนหลายจอเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน แต่หน้าจอรุ่นใหม่นี้ ใช้ข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยี Crystal LED ในขั้นตอนการพัฒนา ซึ่งทำการออกแบบแผงวงจรหน้าจอหลายๆ ชิ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถทำให้แสดงผลได้อย่างไร้รอยต่อ ดูเหมือนเป็นบานหน้าจอชิ้นเดียวกันทั้งหมด

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยี Crystal LED มีคุณสมบัติในการส่องสว่างได้ด้วยตัวเอง และสามารถแสดงผลสีดำสนิทได้ทัดเทียมกับ OLED ยังมีข้อจำกัดในเรื่องต้นทุนการผลิต จึงยังไม่สามารถทำตลาดได้อย่างแพร่หลาย เป้าหมายของ Sony คือการพัฒนาหน้าจอ Crystal LED ที่ความละเอียดเล็กลง สำหรับการนำไปใช้งานในอาคารสำนักงาน หรือในส่วนของโชว์รูมจัดแสดงรถยนต์ โรงภาพยนตร์ หรือสวนสนุก แต่ยังอาจจะใช้เวลาอีกหลายปี ก่อนที่จะนำมาผลิตออกวางจำหน่ายในวงกว้าง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ