ข่าวสั้น

ผลวิจัยเผย OnePlus / Pixel แท็คทีมเจาะยาง Samsung ดึงฐานลูกค้าออกได้มากสุด

การขยับของ Huawei ในช่วงที่ผ่านอาจจะน่าตื่นเต้น ซึ่งว่ากันว่ากำลังภายในของแบรนด์จีนนั้นดูดฐานลูกค้า Android มาจากค่ายผู้ผลิตทั้งอดีตเคยดังและขาประจำได้อย่างเป็นเนื้อเป็นหนัง แต่สำหรับที่ตลาดสหรัฐอเมริกาที่ Huawei ถูกสกัดดาวรุ่งไปจากความพยายามวางจำหน่าย Mate 20 เมื่อต้นปี 2018 ก่อนตามมาด้วยสารพัดมาตรการและนโยบายตลอดทั้งปีนั้น

มีการเปิดเผยผลสำรวจตลาดโดย Counterpoint Research ระบุว่าสมาร์ทโฟน Google และ OnePlus ในปี 2018 นั้นสามารถโกยส่วนแบ่งตลาดกลุ่มลูกค้าจาก Samsung ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยคิดเป็นจำนวนกว่า 51 เปอร์เซ็นต์ ของอดีตลูกค้าแดนกิมจิหันไปเลือกซื้อ Pixel 3 ซึ่งกลุ่มที่น่าสนใจ คือ ในจำนวนดังกล่าวเป็นลูกค้าระดับเรือธง Galaxy S7 มาก่อนกว่า 31 เปอร์เซ็นต์ และอีกฟากหนึ่ง 37 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มลูกค้าเก่า Samsung ที่ย้ายไปซบกับ OnePlus 6T

แผนการทำตลาดของ Google Pixel ที่วางตัวในตลาดพรีเมี่ยมสมาร์ทโฟนนั้น ก็เพื่อต้องการเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยมของ Apple แต่น่าเสียดายที่ผลวิจัยตลาดชิ้นนี้ ระบุว่ามีอดีตลูกค้า iPhone ในสหรัฐเพียง 18 เปอร์เซ็นต์ ที่ย้ายข้ามห้วยสู่ชายคา Pixel 3 จำนวนลูกค้าหลักๆ ที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนจากทาง Google คือฐานลูกค้าเดิมในตลาด Android กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ด้านของ OnePlus 6T ทำให้ลูกค้าเก่า iPhone แปรพักต์ได้ 16 เปอร์เซ็นต์ ใกล้เคียงกัน

ที่เหลือเป็นกลุ่มลูกค้ารายย่อยจาก Motorola 14 เปอร์เซ็นต์รวมกันกับแบรนด์อื่นๆ อีก 17 เปอร์เซ็นต์ ที่หันมาเลือกซื้อสมาร์ทโฟน Pixel ด้านของ OnePlus 6T นั้นได้ฐานลูกค้าเก่าจาก LG 15 เปอร์เซ็นต์ รวมกันกับแบรนด์อื่นๆ อีก 32 เปอร์เซ็นต์ การประสบผลสำเร็จดังกล่าวของ Google ส่วนหนึ่งก็ต้องบอกว่า เป็นผลมาจากกลยุทธ์ด้านการตลาด ซึ่งตลอดไตรมาส 4 ของปี 2018 ที่ควักกระเป๋าลงทุนไปไม่น้อย โดย Pixel วางจำหน่ายร่วมกับเครือข่าย Verizon และทาง OnePlus ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่าย T-Mobile เป็นหลัก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ