ข่าวสั้น

ยกธงขาว! Intel ยกเลิกทำโมเด็ม 5G สำหรับสมาร์ทโฟน กลับไปโฟกัสเครือข่ายและองค์รวมของ 5G ต่อไป

ที่มาภาพ: Intel

หลังจากมีข่าวลือไม่สู้ดีเรื่องแผนธุรกิจสินค้า 5G และเรื่องราวของลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple ที่อาจส่งผลให้ Intel ต้องยุติสายการพัฒนาและผลิตโมเด็มสำหรับโทรศัพท์ไปเลย ล่าสุด Intel ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าบริษัทฯ ได้ตัดสินใจยุติแผนการพัฒนาโมเด็ม 5G สำหรับสมาร์ทโฟนลงอย่างเป็นทางการ หลังประสบปัญหาในการพัฒนาจนทำให้ออกสินค้าไม่ทันในปี 2020

อย่างไรก็ดี Intel จะใช้ช่วงเวลานี้กลับไปคิดและทบทวนตัวเองใหม่ว่าจะเดินหน้าไปในทิศทางธุรกิจนี้ต่อไปอย่างไร แต่ Intel ยังยืนยันหนักแน่นว่าบริษัทฯ จะยังอยู่ในธุรกิจ 5G และยังออกสินค้าใหม่ ๆ สำหรับ 5G เหมือนเดิม เพียงแต่ขยับขึ้นไปโฟกัสที่ภาพรวมของ 5G และการออกผลิตภัณฑ์สำหรับเครือข่ายแทนการผลิตสินค้าสำหรับอุปกรณ์ฝั่ง Client

Intel ระบุเพิ่มว่า บริษัทฯ จะชี้แจงสาเหตุในการยุติแผนการพัฒนาสินค้าอย่างเป็นทางการในการแถลงผลประกอบการประจำปีของกลุ่มบริษัทวันที่ 25 เมษายนนี้ และบริษัทฯ จะยังคงผลิตโมเด็ม 4G ให้ลูกค้าเดิมที่มีคำสั่งซื้อเหลืออยู่ต่อไป ทั้งนี้ Bob Swan ซีอีโอของ Intel กล่าวเสริมแบบสั้น ๆ ว่า “นี่เป็นหนทางที่ดีที่สุด สำหรับธุรกิจที่ไม่ชัดเจนทั้งผลสำเร็จ และผลกำไร”

ถ้าเป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้ หนึ่งในสาเหตุที่ Intel ยกเลิกแผน คงเป็นเพราะการยอมความระหว่าง Apple และ Qualcomm ด้วยส่วนหนึ่ง แต่สาเหตุจริง ๆ คงต้องรอ Intel แถลงอย่างเป็นทางการต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)