ข่าวสั้น

เมนเฟรมกลับบ้าน สื่อรายงาน IBM ปิดโรงงานสิงคโปร์ย้ายฐานกลับสหรัฐ

มีการเปิดเผยถึงความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในย่านภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมีรายงานว่า IBM บริษัทคอมพิวเตอร์ระดับโลก ได้ตัดสินใจปิดโรงงานผลิตเมนเฟรมคอมพิวเตอร์มูลค่า 90 ล้านเหรียญสหรัฐในอุทยานวิทยาศาสตร์เมือง Tampines ประเทศสิงคโปร์ โดยจะย้ายสายการผลิตกลับไปที่ Poughkeepsie เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการปรับโครงสร้างการจ้างงานราว 600 ตำแหน่ง ภายในเดือนกรกฏาคมปีนี้

อย่างไรก็ดีทาง IBM เปิดเผยว่าประเทศสิงคโปร์ ยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางธุรกิจของบริษัทเช่นเดิม และยังทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกไปพร้อมกันด้วย ธุรกิจอื่นๆ เช่น Watson Centre, Cloud Data Centre, Blockchain และหน่วยบริการธุรกิจอื่นๆ ยังคงดำเนินธุรกิจไปตามปกติ โดยทาง IBM ได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศสิงคโปร์ มาแล้วนานกว่า 66 ปี กลายเป็นแหล่ง Innovation Hub ของโลก

เหตุผลของการย้ายสายการผลิตเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นเพราะ การปรับกลยุทธ์ในด้านสายการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้น และเนื่องมาจากตลาดการแข่งขัน Cloud Computing ที่เข้ามามีบทบาทและแรงกดดันมากขึ้น เป็นผลทำให้ยอดขายในส่วนธุรกิจฮาร์ดแวร์ของบริษัทปรับตัวลดลง ทั้งนี้สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า IBM เคยมีการจ้างงานทั่วโลกกว่า 54,000 ตำแหน่งในปี 2012 แต่จำนวนปรับลดลงตามลำดับใน 2017 ซึ่งมีปรับโครงสร้างตำแหน่งงาน ในสหรัฐ แคนาดา รวมไปถึงการจ้างงานในภูมิภาคต่างๆ ที่มีราคาต้นทุนแพงขึ้น

แต่ก็อาจจะเป็นเพราะส่วนหนึ่งเมนเฟรมคอมพิวเตอร์รุ่นปัจจุบัน กำลังใกล้จะหมดรอบอายุในการทำตลาด เพราะ รุ่นล่าสุดที่เปิดตัว คือ zl4 เมื่อไตรมาสสามของ 2017 ก็เคยส่งให้ตัวเลขรายได้ของบริษัทเติบโตขึ้นเป็นเวลากว่า 5 ไตรมาสติดต่อกันมาแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ