ข่าวสั้น

ลาก่อนนะเพื่อน BlackBerry Messenger ประกาศเตรียมยุติให้บริการ

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนผ่านของโลกโซเซี่ยลที่รุนแรง บริการแอปพลิเคชั่นแชทที่ครั้งหนึ่งเคยมีบทบาท ในระดับพลิกโฉมหน้าวงการสมาร์ทโฟนอย่าง BlackBerry Messenger ซึ่งต่อมาได้ขยับขยายบริการสู่แฟลตฟอร์ม iOS และ Android ในช่วงปลายปี 2013 หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาของความผันผวน ล่วงเลยมาถึงปัจจุบันบริษัท Emtek Group จากอินโดนีเซีย ผู้ได้รับมอบสิทธิ์การทำตลาด ได้ประการเตรียมยุติการให้บริการ ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม ของปีนี้ อย่างเป็นทางการ

ทางด้าน Emtek Group ผู้ได้รับสิทธิ์ในการทำตลาด BlackBerry Messenger มาตั้งแต่ช่วงปี 2016 เปิดเผยถึงสาเหตุของการยุติการให้บริการ ว่าเป็นเพราะการแข่งขันในตลาดแอปพลิเคชั่นแชทที่มากขึ้น ซึ่งทำให้มีจำนวนลูกค้าเปิดบัญชีใช้งานใหม่น้อยลง รวมไปถึงฐานลูกค้า ต่างก็เลือกย้ายไปให้บริการจากผู้พัฒนารายอื่นอยู่เป็นลำดับ

ซึ่งการตัดสินใจปิดบริการโดย Emtek Group ดังกล่าวนี้ ทำให้บริษัทแม่ BlackBerry ได้นำเอาแอปพลิเคชั่นแชท BlackBerry Enterprise ออกมาเปิดตัวให้บริการกับกลุ่มลูกค้า ที่ยังเชื่อมั่นในบริการและโครงสร้างความปลอดภัยของแฟลตฟอร์ม BlackBerry โดยสามารถใช้งานได้ฟรี 12 เดือนแรก และหลังจากนั้นจะมีการค่าใช้จ่าย 2.49 เหรียญสหรัฐ ต่ออายุราย 6 เดือน และใช้งานได้ 5 อุปกรณ์พร้อมกัน ซึ่งพร้อมให้บริการแล้วบน Google Play Store และ Apple App Store จะแจ้งการอัพเดตเพิ่มเติมในภายหลัง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ