ข่าวสั้น

ลือหึ่งก่อนปิดคดี… Apple เคยเจรจาขอซื้อหน่วยธุรกิจผลิตชิปโมเด็มของ Intel มาทำเอง

ยังคงวนเวียนกับประเด็น 5G ของ Apple จากกรณีการปิดคดีความกับ Qualcomm จนนำไปสู่การประกาศออกจากธุรกิจผลิตชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนของ Intel เพราะล่าสุดมีรายงานจาก The Wall Street Journals ว่า ครั้งหนึ่ง Apple เคยเจรจาขอซื้อหน่วยธุรกิจนี้ออกมาจาก Intel เพื่อเอามาทำเองเต็มตัว ในช่วงที่บริษัทยังไม่มีทางออกสำหรับการพัฒนาอุปกรณ์ 5G เพื่อรองรับการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของ 5G ทั่วโลกในปี 2020

รายงานดังกล่าวเผยว่า ในช่วงที่ Apple มีปัญหาหนักหลัง Intel ประกาศเลื่อนแผนส่งมอบชิปโมเด็ม 5G ออกไป Apple ได้เข้าเจรจากับ Intel เพื่อซื้อหน่วยธุรกิจผลิตชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนออกมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำกำลังของคนใน Apple ไปช่วยพัฒนาชิปดังกล่าวให้สำเร็จเสร็จสิ้นพร้อมนำไปผลิตเป็น iPhone 5G ในปี 2021 Apple ใช้เวลาคุยอยู่นานมากจนกระทั่งบริษัทบรรลุข้อตกลงเรื่องคดีความกับ Qualcomm เสียก่อน แผนการซื้อหน่วยธุรกิจของ Intel จึงถูกล้มไปพร้อมกับการประกาศออกจากธุรกิจเต็มตัว

อย่างไรก็ดีฝั่ง Intel ยังได้เตรียมแผนที่จะเสนอขายหน่วยธุรกิจออกไปให้บริษัทอื่น ๆ รวมถึง Apple ให้เข้ามารับไปดำเนินการแทน เพื่อนำเงินจากการขายธุรกิจนี้มากลบหนี้ของบริษัทฯ เพราะธุรกิจผลิตชิปโมเด็ม เป็นธุรกิจเดียวที่เหมือนกับ Intel นำเงินไปจมไว้และไม่สามารถสร้างผลกำไรตอบแทนให้กับ Intel ได้เลยนับตั้งแต่เริ่มดำเนินการมา ทั้งนี้ธุรกิจดังกล่าวของ Intel ขาดทุนสะสมสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าการขายธุรกิจออกไป Intel อาจจะได้เงินกลับมาน้อยกว่า และทำให้ Intel ต้องหาเงินจากช่องทางอื่นมากลบหนี้สินที่เหลือแทน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)