ข่าวสั้น

Microsoft เปิดตัว Windows 10 Pro for Workstation เจาะกลุ่มลูกค้า High-end โดยเฉพาะ

win10-1170x780

ถ้าให้พูดกันตามตรง รอบการออกระบบปฏิบัติการใหม่ของ Microsoft มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ทั้งการรื้อโครงสร้าง ทลายข้อจำกัดการออกรุ่นด้วยการทำเป็นรุ่นย่อยแล้วเสริมความสามารถเช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการมือถือ หรือแม้กระทั่งข่าวนี้ที่ Microsoft ทำมาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า High-end ไปจนถึงลูกค้าระดับ Workstation โดยเฉพาะ นั่นคือการออกรุ่นย่อยของ Windows 10 ตัวใหม่ ในชื่อ Windows 10 Pro for Workstation

ระบบปฏิบัติการตัวนี้ถูกออกแบบเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ระดับ Workstation โดยเฉพาะ ดังนั้นมันจึงถูกปรับเน้นความปลอดภัยของระบบเป็นพิเศษ และรองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ที่กว้างกว่าเดิมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการรองรับแรมแบบ NVDIMM-N รองรับแรมความจุสูงถึง 6TB และรองรับการติดตั้ง CPU มากถึง 4 ตัวในบอร์ดเดียวกัน

นอกจากนั้นมันยังมาพร้อมกับการรองรับระบบไฟล์ ReFS (Resilient file system) ระบบไฟล์รูปแบบใหม่ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลเกิดความเสียหายเวลาระบบล้ม รองรับการทำงานในด้าน Big DATA และยืดหยุ่นต่อการทำงานบน SSD / Flash Memory หรือฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง รองรับ SMB-Pro สำหรับการแชร์ไฟล์ผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยความเร็วสูงพิเศษ และไม่รบกวนการทำงานของ CPU อีกด้วย

ใครที่สนใจ Windows 10 Pro for Workstation จะพร้อมให้ใช้งานพร้อมกับ Windows 10 Fall Creator Update ในช่วงปลายปีนี้ โดยมันจะรองรับซีพียูเพียงสองรุ่นเท่านั้น คือ Intel Xeon และ AMD Opteron เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของระบบนั่นเองครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)