ข่าวสั้น

ไม่มีศัตรูถาวร Sony จับมือ Microsoft ร่วมมือพัฒนา Cloud Entertainment และเทคโนโลยี AI ร่วมกัน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวช็อควงการ ชนิดที่ถ้าไม่ขยี้ตาอ่านอีกรอบก็คงไม่เชื่อ เพราะเมื่อวานนี้ Microsoft และ Sony ได้ร่วมลงนามในสัญญาว่าด้วยความเข้าใจ (MoU) เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบ Cloud Entertainment และเทคโนโลยี AI บนแพลตฟอร์ม Microsoft Azure ร่วมกัน

รายละเอียดภายใต้สัญญาดังกล่าวระบุในเบื้องต้นว่าทั้งสองบริษัทจะร่วมกันพัฒนาโซลูชัน Cloud Entertainment และ Game Streaming บน Microsoft Azure ร่วมกัน โดยฝั่ง Microsoft ยินดีสนับสนุนการใช้งาน Microsoft Azure เป็น Data Center สำหรับบริการ Game Streaming ของ Sony (PlayStation Now) ทั่วโลก รวมถึงบริการ Content Streaming ของ Sony ที่มีอยู่ทั้งหมด และ Microsoft ยังยินดีสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีด้าน AI ไว้ให้ Sony ใช้งานร่วมกับบริการต่าง ๆ ของตัวเองในอนาคตอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ฝั่ง Sony จะได้ร่วมมือกับ Microsoft ในการนำชิปกล้องตระกูล Sony IMX ของตัวเองมาพัฒนาสำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เกมมิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และเมื่อรวมกับเทคโนโลยี AI ของ Microsoft Azure แล้ว ก็จะเป็นการเปิดโลกใหม่ของความบันเทิงภายในบ้านได้อย่างชัดเจน

แม้จะไม่ได้พูดถึงตัวแบรนด์เลย แต่ฝั่ง Sony ก็เอ่ยปากชัดเจนว่าความร่วมมือครั้งนี้ จะทำให้ทิศทางของ PlayStation ต่อ Cloud Entertainment และ Cloud Gaming ชัดเจนมากขึ้นในอนาคต และจะยังเป็นการเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเล่นเกมอีกมากมาย โดยที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่และอุปกรณ์ในการเล่นเกมอีกต่อไป

ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ Sony ยังเป็นเพียงขั้นต้นเท่านั้น และเมื่อทุกอย่างพร้อมมากขึ้นทั้งสองบริษัทจะเผยรายละเอียดของผลสำเร็จที่ได้จากความร่วมมือนี้ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)