ข่าวสั้น

Google ตัดความสัมพันธ์ Huawei ไม่ให้เข้าถึง Source Code ของ Android และบริการ Google Play อีกต่อไป

หลังกรณีที่ Donald Trump เซ็นคำสั่งขึ้นบัญชีดำ (หรือ Entity List) กับ Huawei ไม่ให้มีการทำธุรกิจร่วมกับบริษัทฯ ในสหรัฐอเมริกาจนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจาก Bureau of Industry and Security (BIS) ล่าสุดมีรายงานภายในจาก Reuters ระบุว่า Huawei Consumer ถูก Google ตัดความสัมพันธ์ไม่ให้ตัวบริษัทเข้าถึง Source Code ของ Android (เฉพาะส่วนที่เป็น Proprietary software หรือ Closed Source ของ Google) และบริการ Google Mobile Service อีกต่อไป

จากกรณีดังกล่าวจะส่งผลให้มือถือ Android ทุกตัวของ Huawei และ Honor ไม่ได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนจาก Google อีกต่อไป รวมถึง Google จะไม่ช่วยเหลือ Huawei ในการพัฒนา Android เข้ากับ EMUI ของตัวเอง ไม่ให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคในกรณีที่ Huawei ต้องการปรับแต่ง Android และมือถือทุกตัวของ Huawei นับจากนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ติดตั้งซอฟต์แวร์บริการ Google Mobile Service อีกต่อไป

อย่างไรก็ตามแต่ Huawei ยังมีสิทธิ์เข้าถึง Android ในส่วนที่เป็นโครงการ Android Open Source Project (AOSP) ได้ตามปกติ หรือก็คือ Huawei ยังสามารถปล่อย Android Q ให้ลูกค้าได้โดยการดึงเอา Source Code ที่ถูกปล่อยลง AOSP มาพัฒนาต่อเอง แต่ในด้านบริการและแอปพลิเคชันต่าง ๆ Huawei จะต้องเป็นคนลงมือพัฒนาด้วยตนเองแทนการใช้งาน Google Play Service

อนึ่ง ตัวแทนของ Huawei เปิดเผยหลังมีคำสั่งขึ้นบัญชีดำว่า บริษัทฯ จะพิจารณาถึงผลกระทบจากการถูกขึ้นบัญชีดำ ห้ามให้บริษัทฯ ติดต่อทำธุรกิจกับบริษัทฯ ในสหรัฐอเมริกาอย่างถี่ถ้วน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเราจะทำอะไรต่อ และจะวางแผนแก้ปัญหานี้ต่อไปอย่างไร

 

อัพเดต: แถลงการณ์จาก Google

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา Google ออกแถลงการณ์ด่วนแบบสั้น ๆ ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า Google จะยังให้การสนับสนุนด้านบริการ Google Play และโปรแกรมรักษาความปลอดภัย Google Play Protect กับมือถือของ Huawei – Honor ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันทั้งหมด (P30/P30 Pro/Honor 20) ต่อไปตามปกติ

เท่ากับว่าผู้ใช้ปัจจุบันยังสามารถเข้าถึงบริการ Google Play ได้ตามปกติ แต่ที่ยังไม่ยืนยันคือมือถือกลุ่มนี้จะถูกถอดใบอนุญาตการเข้าถึงบริการ Google Play ในอนาคตหรือไม่

 

อัพเดต 2: แถลงการณ์จาก “หัวเว่ย คอนซูเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)”

จากกรณีการนำเสนอข่าวของสํานักข่าวรอยเตอร์ เกี่ยวกับกูเกิลจะระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ยนั้น หัวเว่ยขอชี้แจงว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เป็นส่วนสำคัญในพัฒนาการและการเติบโตของแอนดรอยด์ทั่วโลก และในฐานะที่เป็นพันธมิตรรายหลักของแอนดรอยด์ในระดับโลก เราได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลทฟอร์มโอเพ่นซอร์ซของพันธมิตรทั่วโลกเพื่อพัฒนาอีโคซิสเต็มที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้ใช้และต่ออุตสาหกรรมนี้

หัวเว่ยขอให้ความมั่นใจว่าจะยังคงให้บริการอัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดต่อไป ครอบคลุมถึงโมเดลที่ได้จำหน่ายออกไปแล้วและที่ยังรอการจัดจำหน่ายอยู่ในสต็อกทั่วโลก

เราขอยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของซอฟท์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)