ข่าวสั้น

ไม่ใช่แค่ Google บริษัท IT ชั้นนำของสหรัฐฯ ตัดหาง Huawei ยกแผงเช่นกัน ฝั่ง Huawei เตรียมรับมือไว้แล้ว

จากกรณีที่ Huawei ถูก Google ตัดความสัมพันธ์ จากคำสั่งรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ห้ามติดต่อธุรกิจกับ Huawei จากกรณีที่รัฐบาลขึ้นบัญชีดำกับ Huawei ว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง ล่าสุด Huawei ก็โดนบริษัทฯ IT ชั้นนำของสหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ ไม่ติดต่อธุรกิจอีกยกแผงเช่นกัน และกรณีนี้อาจทำให้ไลน์สินค้าของ Huawei ต้องเกิดความสั่นคลอนในอนาคต

รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า บริษัท IT ชั้นนำของสหรัฐอเมริกาที่ตกเป็นข่าวรอบนี้ เป็นบริษัทผลิตชิปเซ็ตทั้งหมดคือ Intel, Qualcomm, Xilinx และ Broadcom ซึ่งทั้ง 4 บริษัท ได้ออกจดหมายเวียนภายในแจ้งพนักงานทั้งหมดแล้วว่า ให้เตรียมพร้อมสำหรับการเลิกทำธุรกิจกับ Huawei ทั้งหมดเช่นกัน

จากการที่บริษัทฯ IT หลายๆ แห่งในสหรัฐอเมริกาเตรียมเลิกทำธุรกิจกับ Huawei ทั้งหมด อาจทำให้เกิดความสั่นคลอนต่อทั้ง Huawei และผู้ผลิตชิปรายต่าง ๆ เล็กน้อยถึงปานกลาง รวมถึงแผนการพัฒนาอุปกรณ์โครงข่าย 5G อาจจะต้องหยุดชะงักลงเนื่องจากชิปที่ต้องใช้ อาจหาไม่ได้จากผู้ผลิตรายเดิมอีกต่อไปนั่นเอง

อนึ่ง Huawei ได้เตรียมแผนรับมือถึงกรณีดังกล่าวเอาไว้พอสมควรแล้ว (คำสั่งถูกเสนอตั้งแต่ปี 2018 แต่เพิ่งถูกประกาศบังคับใช้เมื่อพุธที่แล้ว) โดยปัจจุบัน Huawei ได้เตรียมสต็อกชิ้นส่วนเอาไว้สำหรับพอใช้ในช่วง 3 เดือนนับจากนี้ และระหว่างนี้ Huawei จะมุ่งหน้าหาซัพพลายเออร์รายใหม่เพื่อผลิตชิปเหล่านี้แทนบริษัทในสหรัฐอเมริกา

แน่นอนว่าทั้ง 4 บริษัท ปฏิเสธการให้ความเห็นถึงกรณีนี้ทั้งหมด

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)