ข่าวสั้น

เซอร์ไพรส์ดรอป! Apple ปรับสเปค MacBook Pro ใหม่ ตัวสูงสุดแรงจัดด้วย Core i9 แบบ 8 คอร์!

วันนี้ครับ Apple เล่นเซอร์ไพรส์ดรอปกันอีกแล้วด้วยสินค้าใหม่คือ MacBook Pro (Touch Bar) รุ่น Mid 2019 ซึ่งการปรับรุ่นในรอบนี้เป็นการอัพเดตซีพียูประจำปีเพียงเท่านั้น ยังไม่ใช่การ Major Redesign ตามที่ทุกคนคาดหวังไว้

สเปค MacBook Pro รอบนี้จัดเต็มที่รุ่นบนสุดอย่าง 15 นิ้ว Touch Bar ตัวบน ที่เปลี่ยนซีพียูเป็น Intel Core i9 ตั้งแต่ตัวเริ่มต้น จากเดิมที่คนที่อยากได้ Core i9 จะต้องสั่งเครื่องแบบออปชันพิเศษด้วยการปรับสเปคตัวบนแทน และ Core i9 รอบนี้ไม่ใช่แบบธรรมดา เพราะ Apple จัดหนักจัดเต็มด้วยชิปแบบ 8 Core 16 Thread ให้พลังการประมวลผลที่เร็วกว่ารุ่นปี 2018 ที่ใช้ Core i9 เหมือนกันถึง 60% เพื่อรองรับ Workload แบบหนัก ๆ ที่ Apple สำรวจแล้วว่าผู้ใช้แล็บท็อปในกลุ่มนี้ เลือก MacBook Pro ไปทำอะไร

และไม่ใช่แค่ตัวบนที่มีการปรับสเปคเท่านั้น Touch Bar ทุกรุ่นยังได้รับการปรับสเปคซีพียูตามรอบ นั่นคือ 15 นิ้วตัวล่าง ปรับไปใช้ซีพียูเริ่มต้นเป็น Core i7 แบบ 6 Core 12 Thread และ 13 นิ้วทั้งตัวบนและตัวล่าง ปรับไปใช้ซีพียู Intel Core Gen 8 ทั้งหมดเช่นกัน

ที่สำคัญคือ MacBook Pro รุ่นนี้ ปรับดีไซน์คีย์บอร์ดเล็กน้อยเป็น Butterfly Mechanic รุ่นที่ 4 ซึ่ง Apple ได้มีการปรับปรุงที่การเลือกใช้วัสดุให้มีความคงทนมากขึ้น และหลาย ๆ สำนักที่ได้เครื่องไปทดลองแล้วพบว่า ปุ่มกดทำงานได้ดีกว่าทั้งสามรุ่นที่ผ่านมาอย่างชัดเจน รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด ก็แทบจะไม่ปรากฎให้เห็นใน MacBook Pro ตัว Mid 2019 รุ่นนี้

MacBook Pro (Touch Bar) รุ่น Mid 2019 เปิดให้สั่งซื้อผ่านทาง Apple Online Store แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะมีของขายที่หน้าร้าน Apple Iconsiam ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป และตามตัวแทนจำหน่าย Apple ทั่วประเทศ ภายในสัปดาห์นี้

และเช่นเคย… ลูกเมียน้อยอย่างตัว Non-Touch Bar ก็ยังเป็นลูกเมียน้อยตามเดิมครับ~

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)