ข่าวสั้น

Apple ประกาศโครงการซ่อมฟรีให้กับ MacBook Pro เจ้าปัญหา แถมเพิ่มรุ่นเปลี่ยนคีย์บอร์ดฟรี

นอกจากการเปิดตัว MacBook Pro รุ่น Mid 2019 แล้ว ในวันนี้ Apple ยังได้ประกาศโครงการซ่อมฟรีให้กับอาการผิดปกติของ MacBook Pro เจ้าปัญหาอย่างรุ่น 2016-2018 อีกสองรายการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

อาการแรกคืออาการ Stagelight หรือ Flexgate ตามที่เคยมีรายงานก่อนหน้านี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple รับแก้ไขปัญหานี้แบบกรณีต่อกรณีไป จนในวันนี้ Apple ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า รุ่นที่พบปัญหาคือ MacBook Pro 13 นิ้ว ทั้งตัวไม่มี Touch Bar และตัว Touch Bar รุ่นที่ออกวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 และยินดีเปิดให้รับบริการฟรี โดยเป็นการเปลี่ยนชุดหน้าจอแสดงผลยกชุด

อาการที่สองคืออาการ SSD Failure ที่เกิดขึ้นกับ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว แบบไม่มีทัชบาร์ ซึ่งอาการดังกล่าวจะทำให้ข้อมูลเกิดการสูญหาย หรือไม่สามารถใช้งานตัวเครื่องได้แต่อย่างใด โดยอาการนี้พบในตัวเครื่องรุ่นปี 2017 ที่วางจำหน่ายตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2017 ถึงเดือนมิถุนายน 2018 โดย Apple ยินดีเปลี่ยนชิ้นส่วน SSD นี้ให้ฟรีเพื่อเป็นการแก้ปัญหา

อาการสุดท้ายคือคีย์บอร์ดผีเสื้อเจ้าปัญหาที่วันนี้ Apple ขยายผลของโครงการออกมายังรุ่น Touch Bar ปี 2018-2019 และ MacBook Air ปี 2018 เป็นการเพิ่มเติม พร้อมขยายระยะเวลารับประกันเฉพาะในกรณีนี้จาก 3 ปีนับจากวันวางจำหน่ายวันแรก เป็น 4 ปีนับจากวันวางจำหน่ายวันแรก

ทีนี้ถ้าคำถามคือแล้วทำไม Apple ยังดันทุรังขายดีไซน์นี้ พร้อมขยายผลออกมายังรุ่นปี 2019 ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายอีกด้วย คำตอบคือใน MacBook Pro ปี 2019 ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปมีการแก้ไขปัญหาด้วยยางแบบปี 2018 และมีการเปลี่ยนวัสดุโครงสร้างของคีย์บอร์ดและชั้นรับวงจรให้มีความคงทนมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการแก้ไขปัญหานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ที่ต้องเผื่อไว้ เพราะ Apple ยังไม่แน่ใจว่าเมื่อถึงเวลาใช้งานจริงตัวคีย์บอร์ดจะยังมีปัญหาอยู่เหมือนเดิมอีกหรือเปล่า

เอาเป็นว่าใครที่มีปัญหาทั้งสาม หรือหนึ่งในสามกรณีข้างต้น สามารถนำ MacBook Pro เจ้าปัญหาเข้ารับบริการได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนบริการแต่งตั้งของ Apple ทุกแห่งทั่วประเทศ และที่ Genius Bar ร้าน Apple Iconsiam หรือถ้าหากใครซ่อมแบบเสียเงินไปแล้ว สามารถติดต่อ Apple ได้ที่ 1800 019 900 เพื่อขอเงินคืนเต็มจำนวนได้ทุกกรณี

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)