ข่าวสั้น

Huawei จดทะเบียนชื่อ “Ark” อาจใช้เป็นชื่อ Hongmeng OS ในการทำตลาดนอกประเทศจีน

ทางหนีทีไล่ของ Huawei หลังตกเป็นเป้ายิงขีปนาวุธของสหรัฐฯ ชัดเจนมาอีกเรื่องแล้ว เพราะหลังจากวันแรกที่โดน Google ประกาศตัด Huawei ออกจากกองมรดก Android แค่ไม่กี่ชั่วโมงนับจากนั้นข่าวเรื่องระบบปฎิบัติการใหม่ที่ชื่อ “Hongmeng OS” ก็ออกตามมาทันที ล่าสุดมีข้อมูลของการจดทะเบียนชื่อจาก Huawei ที่แอบไปจดทะเบียนที่ยุโรปดังนี้

Huawei ARK OS / Huawei ARK / ARK และ ARK OS

ขื่อทั้งหมดนี้ ถูกยื่นจดทะเบียนขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถึงจะยังไม่เป็นการยืนยันว่า นี่คือว่าที่ระบบปฎิบัติการใหม่ที่ Huawei อาจใช้สำหรับมือถือที่วางขายในตลาดโลก แต่หากใช้ชื่อนี้จริง แปลว่า Hongmeng OS จะเป็นชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับรุ่นที่วางขายในตลาดประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ Huawei เองก็ได้เผยข้อมูลของ Hongmeng OS ออกมาบ้างแล้ว โดยระบุว่าตัว Hongmeng OS จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ครอบทั้งจักรวาลสินค้า Consumer ของ Huawei ซึ่งก็คือ โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ และจะเริ่มใช้งานแบบจริงจังภายในจีนตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป ในส่วนของเนื้อในระบบปฏิบัติการยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเนื้อในเป็นการ Fork Android เวอร์ชัน AOSP มาทำเอง ใส่บริการเองทั้งหมดหรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ Huawei ได้ยืนยันเบื้องต้นแล้วว่า Hongmeng OS สามารถรันแอปฯ Android ได้ทั้งหมด เพียงแค่เปลี่ยนหน้าร้านจาก Google Play เป็น Huawei AppGallery เพียงเท่านั้น

เหลือแค่รอ Huawei ยืนยันเป็นทางการในภายหลังว่าตกลงจะใช้ชื่อ Kirin OS หรือ Hongmeng OS หรือ ARK หรืออะไร? และมีรายละเอียดทั้งหมดอย่างไร? แต่ทั้งนี้ ถือว่า Huawei ได้เตรียมทางหนีทีไล่ได้พร้อมใช้ได้ทีเดียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)