ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

SCB เปิดตัว SCB Easy เวอร์ชันใหม่ “เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ”

เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลายคนคงจะได้เห็นโฆษณาสุดลึกลับตัวใหม่ของ SCB กัน วันนี้ SCB ได้เฉลยแล้วว่าโฆษณาดังกล่าวเป็นการเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ของทางธนาคาร ที่ไม่ใช่แค่การเป็นเพียง Mobile Banking ที่เราคุ้นเคยกัน แต่นี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็น Digital Lifestyle Banking ครั้งแรกของ SCB ภายใต้พันธกิจใหม่ของธนาคาร นั่นคือการมุ่งเน้นเป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด หรือ The Most Admired Bank

 

นี่คือการรื้อ Infrastructure ของ Digital Banking มาทำใหม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ ถือเป็นความเสี่ยงที่สุดสำหรับธุรกิจธนาคารที่มีอายุค่อนข้างยาวนานสำหรับธนาคารแห่งหนึ่งในไทย ด้วยเหตุผลคือ SCB กลัวต่อการเปลี่ยนแปลง และเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างสำคัญยิ่ง เพราะไม่ใช่แค่ความเสี่ยงของธนาคารเท่านั้น มันยังมีเรื่องความเสี่ยงต่อความปลอดภัยทางการเงินของลูกค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ SCB ก็ต้องยอมรับว่า Infrastructure เดิมของธนาคารนั้นไม่เอื้ออำนวยต่อการขยายตัวของกลุ่มลูกค้าอย่างมาก สิ่งที่ SCB ทำจึงเป็นการ “กล้า” ทำในสิ่งที่ตัวเองกลัวมาตลอด นั่นคือการรื้อโครงสร้าง Infrastructure ในส่วนของ Digital Banking มาทำใหม่ทั้งหมดภายใต้ชื่อใหม่ “SCB Easy Microservice Architecture”

SCB ริเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2560 โดยไล่ทำไปทีละส่วนเพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการทางการเงินกับลูกค้า โดยส่วนที่ลำบากที่สุดคือการปรับระบบของตู้ ATM เพราะนอกจากการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการที่หมดอายุการใช้งานอย่าง Windows XP ออกไปแล้ว SCB ยังต้องวางรากฐานระบบตู้ ATM ใหม่เพื่อรองรับต่อบริการใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนั้นระบบใหม่ที่ SCB ทำขึ้น ยังต้องพร้อมรองรับการขยายตัวของกลุ่มลูกค้า รองรับความสามารถในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านระบบ Online Banking ที่มีแนวโน้มเติิบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และระบบยังต้องดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ตามกระแสโลกที่ผู้ใช้ให้ความสำคัญกับเรื่องเวลาอย่างยิ่งยวด และผู้ใช้ส่วนใหญ่เองก็เริ่มมองว่าการธนาคาร “เป็นเรื่องน่าเบื่อของชีวิต

สิ่งที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงนี้ก็คือ Infrastructure รูปแบบใหม่หมดจดยกเครื่อง SCB ใช้เวลาออกแบบเฉพาะส่วนนี้กว่า 10 เดือน โดย SCB ได้เลือกใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดของโลก ทั้งเซิร์ฟเวอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ตลอดจนบริการที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดนี้เพื่อให้ระบบ Digital Banking ของธนาคารนั้น รองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งจำนวนลูกค้า และกระแสการทำธุรกรรมด้วยความเร็วสูงถึง 2,000 รายการ (transactions) ต่อวินาที รองรับการเชื่อมต่อจากระบบภายนอก และระบบภายในของธนาคารได้อย่างอิสระ สามารถคาดเดาถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำด้วยเทคโนโลยี Machine Learning ที่ดีที่สุดในระดับโลก และที่สำคัญ ระบบใหม่นี้ยังคงความเสถียรต่อการใช้งาน และยังคงปลอดภัยอย่างแม่นยำ ยากต่อการเข้าถึงข้อมูลสำคัญของลูกค้าอีกด้วย

 

เมื่อฐานเสร็จ งานต่อไปคือการทำส่วนหน้าใหม่ยกเครื่อง

หลังได้ระบบ Infrastructure ใหม่ทั้งหมด สิ่งที่ SCB เลือกทำ คือการปรับปรุงส่วนหน้าที่เป็นส่วนการให้บริการลูกค้าใหม่ยกเครื่อง โดยเริ่มจากการทำแอปพลิเคชัน SCB Easy บนสมาร์ทโฟนใหม่ทั้งหมด ด้วยเหตุผลคือประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการใช้งานสมาร์ทโฟนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก มีเครือข่าย 3G และ 4G ที่เสถียรและเร็วเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย และคู่แข่งด้าน Digital Money เช่น Rabbit Line Pay, Alipay, Tencent Pay, True Money หรือแม้แต่ธุรกิจธนาคารด้วยกันเอง ต่างเริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จึงไม่แปลกนักที่ SCB จะให้ความสำคัญต่อการปรับปรุงในส่วนแอปพลิเคชันบนมือถือมากกว่าบนเว็บไซต์ที่เป็นพื้นฐานของ Digital Banking เดิม

SCB Easy เวอร์ชันใหม่นี้นับเป็นยุคที่ 3 (3rd Generation) ของแอปฯ SCB Easy บนมือถือ นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดตั้งแต่ที่บริการ Mobile Banking เริ่มมีบทบาทในประเทศไทย แอปพลิเคชันนี้ออกแบบภายใต้โจทย์ที่ว่า SCB Easy จะไม่ใช่แค่แอปฯ Mobile Banking โดยทั่วไป แต่นี่คือการ Transform จากการเป็น Mobile Banking สู่การเป็น Digital Lifestyle Banking เพื่อตอบรับต่อไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด นับจากวันที่สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิิต ดังนั้น SCB จึงต้องใช้ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าเป็นตัวตั้งในการออกแบบแอปพลิเคชันใหม่ทั้งหมด

 

นี่ไม่ใช่แค่ Digital Banking โดยทั่วไป แต่เป็นการวางรากฐานเพื่อ Digital Payment ของภาครัฐ

นับตั้งแต่วันที่ภาครัฐโดยธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวบริการ “พร้อมเพย์” บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ที่พลิกชีวิตคนไทยจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทั้งความสะดวกในการโอนเงินระหว่างบัญชีทั้งบัญชีภายในธนาคาร และบัญชีต่างธนาคาร ความสะดวกในการรับสวัสดิการจากภาครัฐ และความสะดวกที่ไม่ต้องจำเลขบัญชีให้ยุ่งยากอีกต่อไป ที่สำคัญบริการพร้อมเพย์ยังพร้อมที่จะต่อยอดไปเป็นแพลตฟอร์ม Digital Payment ที่สำคัญที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่งของประเทศ เพราะพร้อมเพย์เองคือหนึ่งในกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ตามนโยบาย Thailand 4.0 National e-Payment ของนายกรัฐมนตรี

เพื่อตอบรับต่อเรื่องนี้ SCB จึงออกแบบให้ SCB Easy เวอร์ชันนี้ พร้อมรองรับการทำธุรกรรมได้หลากหลายรูปแบบ และสอดคล้องต่อการเป็นแพลตฟอร์ม Digital Payment ด้วยการออกแบบให้ตัวแอปฯ สามารถรองรับการจ่ายหรือโอนเงินด้วยการแสกน QR Code ที่ธนาคารเป็นผู้ออกให้ สามารถออกใบแจ้งหนี้แบบดิจิทัลพร้อมตั้งกำหนดวันชำระเงินได้ด้วยตนเอง และยังรองรับต่อการต่อยอดตัวแอปฯ ขึ้นไปเป็น Digital Payment Gateway ตามนโยบายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของธนาคารแห่งประเทศไทยอีกด้วย

 

และไม่ใช่แค่เพื่อรัฐ แต่ SCB Easy เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ

ไม่ใช่แค่การเป็น Digital Payment ตามนโยบายของภาครัฐเท่านั้น SCB Easy เวอร์ชันนี้ ยังถูกออกแบบภายใต้กรอบแนวคิดใหม่ที่ยกชื่อเพลงใหม่ของวง Room 39 มาใช้ได้เลยอย่าง “เป็นทุกอย่าง” ทั้งการเป็น Mobile Banking ที่สมบูรณ์แบบ เป็นเพื่อนที่รู้ใจเวลายามที่ต้องการทำธุรกรรม เป็นของขวัญที่แสนประทับใจ และเป็นมากกว่าด้วยสิทธิประโยชน์ที่มีให้มากมายอย่างไม่รู้จบ ซึ่ง SCB Easy เวอร์ชันนี้ยกจุดขายใหม่ออกมาทั้งหมด 3 เรื่องด้วยกัน และเป็น 3 เรื่องที่ตรงใจต่อผู้ใช้งานมากที่สุด ดังต่อไปนี้

 

เป็นกระเป๋าสตางค์ยามที่คุณลืมพกอะไรมาเลย

เรียกว่าเป็นฟังก์ชันที่สร้างกระแส Talk of the Town ได้ชั่วข้ามคืน กับฟังก์ชันการถอนเงินสดโดยไม่ใช้บัตร ATM ฟังก์ชันนี้ต้องใช้งานควบคู่กับตู้ ATM ของ SCB ที่อัพเกรดซอฟต์แวร์ขึ้นไปเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว เพียงแค่คุณกดยื่นคำขอถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรจากในแอปฯ SCB Easy และนำรหัส Withdraw Code 6 หลัก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่แจ้งไว้กับธนาคาร (เบอร์โทรศัพท์หลักที่ใช้ทำ 2-Step ในแอปฯ SCB Easy และในเว็บ SCB EasyNet) ไปกดรับเงินสดที่ตู้ได้ทันที เพียงเท่านี้คุณก็สามารถถอนเงินได้ในทุก ๆ ที่ กระทั่งในเวลาฉุกเฉิน แม้ว่าคุณจะลืมนำบัตรเดบิต หรือบัตร ATM ติดตัวมาด้วยก็ตาม

SCB ให้เหตุผลในการพัฒนาฟังก์ชันนี้ว่าเนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยในปัจจุบัน หลายคนมักพกกระเป๋าสตางค์ที่ 2-3 เพื่อใส่บัตรต่าง ๆ เช่น บัตรเครดิต บัตรสมาชิกร้านค้า บัตรสมาชิกร้านอาหาร บัตรประกันสังคม บัตรผู้ถือประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ หรือแม้กระทั่งบัตร ATM โดยเฉพาะ และหลายคนมักจะลืมบัตรที่ไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยอย่างบัตร ATM เอาไว้ หรือต้องการลดพื้นที่ในกระเป๋าสตางค์ด้วยการนำบัตรที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งบัตร ATM ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน และด้วยความที่ SCB มีตู้ ATM คอยให้บริการกว่า 10,000 จุดทั่วประเทศ SCB จึงกล้าที่จะฉีกรูปแบบการทำธุรกรรมด้วยการพัฒนาฟังก์ชันนี้ขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าโดยเฉพาะ

แต่ข้อเสียของบริการนี้มีเพียงอย่างสองอย่าง คือยังเป็นบริการที่ยืนพื้นด้วยหลักการกดเงินจากตู้ ATM ทำให้เวลากดเงิินข้ามเขต ยังคงมีค่าธรรมเนียมในการกดตามปกติ เหมือนการกดผ่านบัตรโดยทั่วไปนั่นเอง และสำหรับผู้ถือบัญชีเงินฝากจัดเต็ม กับ บัญชีเงิินฝากออมทรัพย์สมาร์ทคิดส์ จะไม่สามารถถอนเงินด้วยการทำ Cardless ATM ได้ ผู้ใช้กลุ่มนี้ยังคงต้องใช้บัตร ATM ไปทำรายการหน้าตู้ หรือผ่านสาขาธนาคารตามปกติ

 

เป็นบอดี้การ์ดคนสำคัญที่คอยปกป้องเงินของคุณ

หนึ่งในเรื่องที่ยังคงทำให้การทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟนยังเป็นความเสี่ยงอันดับต้น ๆ คือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในกรณีที่โทรศัพท์สูญหาย ถูกขโมย หรือกระทั่งถูกโจรกรรมข้อมูล และดักข้อมูล ด้วยมัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์เป็นต้น SCB จึงเป็นรายแรกที่นำแผนคุ้มครองความปลอดภัยทางการเงิน ที่แต่เดิมธนาคารได้ใช้งานร่วมกับบัตรเดบิต SCB S-Smart มาใช้ใน SCB Easy เวอร์ชันนี้ด้วย

โดยให้ความคุ้มครองความปลอดภัยเมื่อทำรายการผ่านแอปพลิเคชันภายใต้วงเงินสูงสุด 100,000 บาทต่อรายการ แม้ว่ารายการนั้นลูกค้าเป็นฝ่ายดำเนินการผิดพลาดก็ตาม โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  • เครื่องโทรศัพท์มือถือถูกขโมย หรือสูญหาย โดยให้ความคุ้มครองในรายการที่เกิดขึ้น หลังผู้ใช้แจ้งเครื่องสูญหายกับธนาคารแล้ว
  • เอกสารส่วนตัว หรือบัตรถูกขโมย
  • เครื่องโทรศัพท์ถูกแฮค ถูกเจาะระบบ โดนไวรัส หรือโดนดักข้อมูล

ทั้งนี้ธนาคารจะให้ความคุ้มครองในรายการที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 – 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ภายในระยะเวลา 90 วันนับจากวันที่เกิดรายการขึ้นเท่านั้น

 

เป็นของขวัญสุดพิเศษเพื่อคุณและคนพิเศษโดยเฉพาะ

เชื่อว่าเวลาเดินเที่ยวในศูนย์การค้าหรือทานอาหารตามร้านอาหารต่าง ๆ เวลาเห็นโปรโมชันดี ๆ เราก็อยากใช้อยากได้ในสิทธิ์ตรงนั้น แต่ที่ไม่สามารถใช้ได้ คงมีเพียงแค่เหตุผลเดียว คือไม่มีบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ หรือแม้แต่สิทธิพิเศษจากค่ายมือถือที่ใช้งานอยู่ เราก็ใช้ไม่เคยทันเพราะมันหมดลงเสียก่อน SCB เห็นช่องโหว่ในจุดนี้จึงได้พัฒนารูปแบบสิิทธิพิเศษรูปแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Easy Bonus ขึ้น

Easy Bonus เป็นรายการสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่ธนาคารพร้อมมอบให้กับลูกค้าผ่านทางแอปฯ SCB Easy เวอร์ชันนี้โดยเฉพาะ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ SCB ขยายรูปแบบสิทธิพิเศษต่าง ๆ จากลูกค้าบัตรเครดิตออกมาสู่ลูกค้าในฝั่งออมทรัพย์ ซึ่งสิิทธิพิิเศษต่าง ๆ จะมีให้เลือกอย่างมากมายไม่แพ้ฝั่งบัตรเครดิตแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็น สิทธิในการรับส่วนลดค่าอาหารจากร้านอาหารชื่อดังที่คัดสรรโดย Wongnai เมื่อจองที่นั่งในร้านผ่านแอปฯ SCB Easy สิทธิ์ในการติดตามข่าวสารบ้านเมืองผ่านทาง Line Today สิทธิ์ในการฟังเพลงโปรดฟรีผ่านแอปฯ SCB Easy โดย Joox หรือ ทำธุรกรรมในแอปฯ รับบัตรชมภาพยนตร์จาก Major Cineplex หรือ SF Cinema ฟรี 1 ที่นั่ง เป็นต้น

ทั้งนี้สิทธิพิเศษต่าง ๆ จะเริ่มมีให้ลูกค้าได้รับสิทธิ์ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป โดยในช่วงแรกนี้ SCB ก็มีสิทธิ์พิเศษสำหรับลูกค้า SCB Easy ที่เข้าใช้งานในช่วงนี้ดังต่อไปนี้

  • รับอินเทอร์เน็ต 4G/3G ฟรี 3GB (1GB / 3 เดือน) จากทุกเครือข่าย (AIS/dtac/TrueMove H) เพียงสมัครและเข้าใช้งาน SCB Easy ครั้งแรก
  • ฟรี โดนัท 1 ชิ้น จากร้าน Mister Donut เมื่อสมัครและใช้งาน SCB Easy ครั้งแรก
  • รับสิทธิ์เปิดบัญชี Easy จัดเต็ม แบบ Non-passbook พร้อมดอกเบี้ยเงินฝากพิิเศษสูงถึง 3% ระยะเวลา 6 เดือน ภายใต้วงเงิิน 50,000 บาท
  • ฟรี บัตรชมภาพยนตร์จากเครือ Major Cineplex (ยกเว้น Paragon Cineplex, Quartier CineArt และ Promenade Cineplex) และ SF Cinema (ยกเว้น Emprive Cineclub) มูลค่าสูงสุด 260 บาท เมื่อทำรายการผ่านแอปฯ SCB Easy ครบ 3 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงิน โอนเงิน หรือถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรเป็นต้น

และในอนาคตอันใกล้ SCB จะมีสิทธิพิเศษในกลุ่ม Giving Experience สำหรับให้ลูกค้าที่สนใจสามารถร่วมบริจาคเพื่อการกุศลและรับของขวัญสุดพิเศษกลับบ้าน โดยจะมีโครงการของคุณอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน Bodyslam เป็นโครงการนำร่องในเร็ว ๆ นี้

 

สรุป “ทุกอย่างที่เกิดขึ้น ทั้งหมดก็เพื่อลูกค้าคนสำคัญ”

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบสิบปี นับตั้งแต่ที่ Internet Banking เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น และยังนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ SCB ที่กล้าฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ กล้าที่จะก้าวเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคต และยังกล้าที่จะท้าทายต่อข้อจำกัดของตัวเอง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อคุณที่เป็นลูกค้าคนสำคัญของ SCB และยังเป็นการทำเพื่อสร้างโอกาสในการขยายตัวทางธุรกิจ สร้างโอกาสในการตอบรับต่อนโยบายทางการเงินของรัฐอีกด้วย

แต่นอกจากการสร้างโอกาสใหม่ ๆ แล้ว การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ยังเป็นการสร้างกระแส และเสียงตอบรับต่อลูกค้าด้วย เพราะนับตั้งแต่วันที่ SCB ปล่อยแอปฯ ลง Store ทั้ง Google Play และ App Store ไปนั้น ยอดผู้ใช้งานก็โตขึ้นอย่างก้าวกระโดดและได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาตลอด เชื่อว่าในอนาคต เราคงจะได้เห็นแนวทางของ SCB Easy ที่ชัดเจนมากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็น Digital Lifestyle Banking ในครั้งนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)