ข่าวสั้น

ยอมแล้วทูนหัว… Google นำชื่อ Huawei Mate 20 Pro กลับมาเป็นอุปกรณ์ทดสอบของ Android Q

ยังเป็นควันหลงจากกรณีของ Huawei ที่ถูก Google ตัดหางปล่อยวัดจากวงจร Android แบบฟ้าผ่า และแถมด้วยการปลดชื่อ Mate 20 Pro ออกจากอุปกรณ์ที่รองรับการทดสอบ Android Q ไปอีกกรณี จนทำให้สังคมเชื่อกันไปแล้วว่า Mate 20 Pro คงจะไม่ได้ Android Q จาก Google เป็นแน่แท้แล้วล่ะ และอาจจะได้ Ark OS มาใช้งานแทนในอนาคตเร็ววันนี้

แต่แล้วในช่วงเช้าของวันนี้ Android Police พบว่า Google นำชื่อ Mate 20 Pro กลับมาบนหน้าเว็บ Android Q Beta Devices อีกครั้ง พร้อมกับลิงค์ลงทะเบียนทดสอบ Android Q ของ Huawei อย่างครบถ้วน จึงทำให้เป็นนิมิตหมายอันดีของ Huawei ว่า Google จะยังคงส่งซอฟต์แวร์เบต้าเวอร์ชันให้กับอุปกรณ์นี้ และผู้ใช้เองก็น่าจะได้ใช้ Android Q เวอร์ชันเต็มในอนาคตเช่นกัน

อย่างไรก็ตามมีการคาดกันว่า การกลับมาของ Huawei Mate 20 Pro ในรอบนี้ น่าจะเป็นผลจากการทุเลาคำสั่ง ให้ Huawei สามารถติดต่อทางธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันต่อไปได้อีก 90 วัน แม้หลัก ๆ จะเป็นการทุเลาคำสั่งเพื่อให้ Huawei สต็อกชิ้นส่วนเอาไว้ให้พอใช้งาน แต่คำสั่งนี้ก็ยังเปิดให้ Huawei สามารถติดต่อด้านซอฟต์แวร์และบริการจากบริษัทสัญชาติอเมริกันได้เช่นกัน จึงทำให้ Google กลับมาทำธุรกิจร่วมกับ Huawei อีกครั้ง และคำสั่งนี้น่าจะพอกับช่วงที่ Google ออก Android Q ตัวเต็มพอดี ซึ่งก็จะทำให้ Huawei ได้ Android Q ไปพัฒนาต่อและแจกจ่ายให้ผู้ใช้งานต่อไป

และแน่นอนว่านอกจาก Google แล้ว หลายบริษัทที่แบน Huawei ไปทั้งหมด ก็ยินดีกลับมาทำธุรกิจร่วมกับ Huawei อีกครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ SD Association, Wi-Fi Alliance, และ Bluetooth Alliance ก็ใส่ชื่อ Huawei กลับมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)