ข่าวสั้น

บทสรุปการคัดเลือกตัวแทนนักกีฬา eSport ทีมชาติไทยจากเกม Tekken 7 ในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports

อีกหนึ่งไฮไลต์ความมันส์ภายในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports ที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง คือการแข่งขัน Thailand ESports The 30th Sea Games National Qualifiers ซึ่งเป็นการแข่งคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาอีสปอร์ต เพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬา Sea Games 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งการแข่งขัน Sea Games 2019 จะเป็นครั้งแรกของโลกที่กีฬา ESports จะมีการแจกเหรียญรางวัล และนับเป็นสถิติของผู้เข้าแข่งขัน และสถิติของประเทศอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่กีฬาสาธิตแบบรอบ Asian Games 2018 อีกต่อไป

โดยสมาพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ SEAGF (South-East Asian Games Federation) ได้กำหนดเกมที่ใช้ในการแข่งขันทั้งหมด 6 เกม ได้แก่ DOTA 2, Starcraft 2, NBA 2K18, Arena of Valor (ROV), Mobile Legend และ Tekken 7 ซึ่งสองเกมหลัง เป็นเกมที่มีกำหนดการคัดเลือกนักกีฬาที่พอดีกับช่วงเวลาของงาน Thailand Game Expo เราจึงได้มีโอกาสใกล้ชิดและเชียร์ไทยไปพร้อมกัน

ผู้บริหาร AIS และนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ถ่ายรูปร่วมกับตัวแทนนักกีฬา 4 คนสุดท้ายจากเกม Tekken 7

โดยในช่วงเช้าหลังพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ จะเป็นการแข่งคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยของเกม Tekken 7 รอบ 4 คนสุดท้าย โดยการแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือดและมีแฟน ๆ E-Sport รวมถึงผู้เข้าร่วมงาน Thailand Game Expo ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งถึงรอบสุดท้ายซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่าง คุณบุ๊ค นพรุจ เหมภมร (Book) และคุณกร รัชวิน ธนสุนทรกูร (Shin Akuma) กำลังใจก็เริ่มเปลี่ยนเป็นแรงกดดันว่าใครจะได้ตำแหน่งผู้ชนะไป

การแข่งขันแมตช์ชิงชนะเลิศระหว่าง คุณบุ๊ค นพรุจ เหมภมร (ซ้าย) และคุณกร รัชวิน ธนสุนทรกูร (ขวา)

สุดท้ายก็เป็นคุณบุ๊ค นักศึกษาหนุ่มวัย 22 ปี ที่สามารถเอาชนะคุณกรไปด้วยคะแนน 3 ต่อ 2 แมตช์ กับตัวละครหลักอย่าง “Jin Kazama” และรับตำแหน่งตัวแทนทีมชาติไทยของเกม Tekken 7 ไปครอบครอง

คุณบุ๊ค-นพรุจ เหมภมร (กลาง) ถ่ายรูปคู่กับผู้บริหารจาก AIS และนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

คุณบุ๊คกล่าวเสริมว่า การไปแข่ง Sea Games รอบนี้ ถือเป็นการล้างแค้นให้กับตัวเอง เพราะก่อนหน้าที่จะไปในนามตัวแทนทีมชาติไทย ตนได้มีโอกาสไปเข้าร่วมการแข่งขัน 9th Esports World Championship BUSAN 2017 ที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อสองปีที่แล้ว และสามารถเอาชนะคู่แข่งไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศได้ แต่สุดท้ายก็ได้เพียงที่สองมาครอบครอง หลังพ่ายแพ้ให้กับตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์ ฉะนั้นรอบนี้คุณบุ๊คเองก็ไม่อาจทราบได้ว่าตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์นั้นจะเป็นคนเดิมหรือไม่ แต่ตนก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อคว้าเอาเหรียญทองเหรียญแรกของ E-Sport กลับมาประเทศไทยให้ได้

การคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยยังไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากนี้เราจะได้เห็นการคัดเลือกนักกีฬาในอีก 5 เกมที่เหลืออย่างดุดัน ซึ่งท่านใดที่สนใจอยากร่วมให้กำลังใจกับพลังใหม่ของทีมชาติไทยในครั้งนี้ สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันในทุก ๆ แมตช์ และรับชมการแข่งขันกีฬา E-Sport ย้อนหลังทุกแมตช์ทุกรายการ ได้ทางแอปพลิเคชัน AIS Play และกล่อง AIS Playbox และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทีม E-Sport ทีมชาติไทยได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ TESF

คณะแกดกวน #teamgadguan

คณะแกดกวน #teamgadguan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ