ข่าวสั้น

ดีหรอ? ขอด้วย!! Samsung ประกาศซื้อไลเซนส์ AMD Radeon มาพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับอุปกรณ์พกพา

วันนี้มีข่าวใหญ่ช็อคโลกกันอีกแล้ว เมื่อ Samsung ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรเชิงธุรกิจกับ AMD เพื่อร่วมกันพัฒนาชิปกราฟิกคุณภาพสูงที่ใช้พลังงานต่ำ สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาทุกชนิดในอนาคตรวมถึงตัวสมาร์ทโฟนด้วย

ในรายละเอียดของดีลดังกล่าว Samsung จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรของ AMD ด้วยการซื้อ “สิทธิ์” ในการพัฒนาชิปกราฟิกที่อ้างอิงจากสถาปัตยกรรม RDNA เพื่อใช้งานในอุปกรณ์พกพาทุกชนิดของ Samsung รวมถึงสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ AMD อาจจะนำชิปตัวนี้ไปขายให้ในอนาคต โดย Samsung ตกลงจ่ายค่าใช้งานเทคโนโลยีเป็นค่าไลเซนส์ ประกอบกับส่วนแบ่งให้ AMD ตลอดอายุสัญญา หรือจนกว่า Samsung จะเลิกใช้เทคโนโลยีของ AMD

ความร่วมมือของ Samsung กับ AMD ในครั้งนี้ จะเป็นการปลดล็อกให้ AMD มีสินค้าสำหรับอุปกรณ์พกพาเป็นครั้งแรกของบริษัทฯ และเชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีของ AMD จะช่วยให้วงการ Mobile Device เติบโตแบบก้าวกระโดดจนสร้างโลกใหม่ให้วงการโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ความร่วมมือของ Samsung จะเป็นคนละแบบกับ Sony เพราะของ Samsung เป็นการซื้อสิทธิ์การพัฒนา แต่สำหรับ Sony เป็นการซื้อชิปรุ่นปรับแต่งแบบสำเร็จรูป เพื่อมาใช้งานใน PlayStation Next-Gen ในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)