ข่าวสั้น

เปิดตัวแล้ว watchOS 6 “ดีที่สุด คือสุขภาพเรา … ใช่ที่สุด คือการใช้งานที่เติมเต็มขึ้น”

เผลอแป็ปเดียวโลกนี้ก็มี Apple Watch มา 5 ปีแล้ว การเป็นนาฬิกาไฮเทค เป็นจอที่สองของ iPhone คำถามเรื่องความนิยม การใช้งานของ Apple Watch ก็ยังรอคำตอบกันยาว ๆ การผลักดันให้ watchOS สมบูรณ์ เป็นนาฬิกาที่ได้ใช้ ใช้ได้ และใช้ได้ดี ยังเป็นภารกิจสำคัญต่อไป และกับปีนี้ watchOS 6 ที่หลังจากเห็นความสามารถแล้ว บอกได้เลยว่า เรื่องสุขภาพของผู้ใช้ กับการทำให้นาฬิกามีประโยชน์มากขึ้น คือหัวใจหลักของปีนี้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

แอปฯ ใหม่ ๆ "อัดเสียง / เครื่องคิดเลข / Audiobooks"

ที่จริง อยากเขียนเรื่องหน้าปัดใหม่มาก่อน แต่อันนี้ผมว่าสำคัญมากจริง ๆ ความสามารถเบื้องต้น watchOS 6 ที่เพิ่มมา แล้วได้ใช้จริง ไม่ว่าจะเครื่องคิดเลขที่ฝังมาใส่ตัว หน้าตา ความสามารถแบบเครื่องคิดเลขใน iPhone ที่ใช้กันทุกวัน แถมคำนวณค่าทิปเวลาใช้บริการร้านต่าง ๆ ได้ (วัฒนธรรมอเมริกัน ค่าทิป เราต้องให้ต่างหาก) หรือจะหารค่าข้าว ก็ทำได้เลย อย่างต่อมาคือ เครื่องอัดเสียง ใช้นาฬิกาอัดเสียงตรง ๆ ได้เลย และอย่างสุดท้าย บรรดา​ Audibooks ที่อยู่ใน Apple Books ของผู้ใช้งาน สามารถฟังผ่านนาฬิกาได้โดยตรง เหมือนกับที่ใช้นาฬิกาฟังเพลงเดียว ๆ ตามปกติเช่นกัน

ใช้แอปฯ แบบไม่ต้องยุ่งกับ iPhone

ผู้ใช้ Apple Watch จะรู้กันว่า จะใช้แอปฯ ไรก็ตาม ต้องลงแอปฯ นั้นใน iPhone ก่อน แล้วค่อยไปติดตั้งตัวลูกที่นาฬิกาผ่านเมนู Watch App ของเครื่องอีกที แต่ watchOS 6 จะมี App Store ของนาฬิกาแยกต่างหาก สามารถโหลดได้โดยตรงจากนาฬิกา ลงแอปฯ ที่เราใช้เฉพาะในนาฬิกาเราเท่านั้น โดยแอปฯ นั้น ไม่จำเป็นต้องติดตั้งใน iPhone ด้วย และเป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนา สามารถสร้างแอปฯ แค่นาฬิกาอย่างเดียวก็ได้

เสียงดังเกินไปหรือเปล่า?

ใน Apple Watch ทุกรุ่น มีไมค์ฯ รับเสียงติดตั้งมาอยู่แล้ว watchOS 6 จึงเพิ่มประโยชน์ของไมค์ฯ ให้ช่วยรักษาสุขภาพของผู้ใช้งานได้มากขึ้น ผ่านการตรวจจับเสียงรอบข้างได้ว่า ดังมากไปไหม? โดยค่ามาตราฐานที่ดีต่อสุขภาพ คือไม่เกิน 90 เดซิเบล ดังต่อเนื่องไม่เกิน 30 นาที และเพื่อความมั่นใจกับผู้ใช้ทุกคน Apple จะไม่เก็บบันทึกเสียงที่วัดผ่านความสามารถนี้เด็ดขาด

สุขภาพที่ดีขึ้น เป็นไปได้ด้วยข้อมูลในมือ

ข้อมูลวงแหวนสุขภาพที่ดูได้แค่สามอย่าง ไม่ว่าจะการเผาผลาญ เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย การยืน ได้ยกระดับเป็น​ Activity Trend ที่สามารถลงลึกได้มากขึ้น เห็นภาพได้มากขึ้นว่า เมื่อเทียบกับวันที่ผ่านมา เราทำได้ดีขึ้นแค่ไหน หรือทำได้น้อยลงไปจากเดิมหรือไม่ และเป็นอานิสงค์ที่ทำให้เมนู Health ดูดี ใช้ง่ายได้มากขึ้นไปด้วย

ไม่หวั่น แม้วันมามาก

อันนี้สำหรับสาว ๆ ทุกท่านจริง ๆ นั่นคือ Cycle Tracking โดย watchOS 6 สามารถให้คุณผู้หญิง จดบันทึกประจำเดือนในแต่ละวันได้ที่เกิดขึ้นได้ว่า หนัก เบา แค่ไหน สามารถช่วยคำนวณรอบประจำเดือนได้ว่า จะถึงช่วงไหน หรือประจำเดือนขาดไปเท่าไหร่แล้ว

นอกนั้นแล้ว ก็เป็นการออกหน้าปัดนาฬิกาใหม่ อย่างตัวเลขที่ปรับฟอนท์ให้สวยขึ้น หน้าปัดตัวเลขแบบคลาสสิกที่ดูดีขึ้น ฯลฯ และเล็ก ๆ น้อย ๆ กับเสียงเตือนเวลาครบชั่วโมงแบบเสียงนกร้อง โดยการรองรับ watchOS 6 ต้องใช้คู่กับ iPhone 6s ขึ้นไป และต้องใช้ iOS 13 คู่กันด้วย สำหรับรุ่นที่ใช้ได้ Apple Watch ทุกรุ่นรองรับหมด (ยกเว้นรุ่นแรกสุด หรือ Series 0 ที่ตัดการรองรับออกไปแล้ว) ทั้งนี้บางความสามารถ อาจใช้กับรุ่นที่เก่ากว่า Series 4 ไม่ได้ ส่วนกำหนดการอัพเดท watchOS 6 อยู่ในช่วงกันยายน 2019 เช่นเดียวกับ iOS 13 เช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^