ข่าวสั้น

ลาก่อนน้องถัง! Apple เปิดตัว “Mac Pro” รุ่นใหม่ในรอบ 6 ปี เปลี่ยนดีไซน์กลับมาใช้ทรงกล่องเหมือนเดิม

ในงาน WWDC เมื่อคืนนี้ Apple เปิดตัวสินค้าใหม่หนึ่งชิ้น คือ Mac Pro รุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ในรอบ 6 ปี หลัง Apple ออก Mac Pro รุ่นน้องถังเพื่อทดแทนรุ่นเดิมเมื่อปี 2013

Mac Pro รุ่นปี 2019 ถูกออกแบบภายใต้นิยามของคำว่า “Scalable” และ “Expandable” ด้วยการกลับมารองรับ PCI Express อีกครั้ง สามารถใส่การ์ดที่ใช้ PCI Express ได้สูงสุดถึง 8 ใบ มีพื้นที่สำหรับใส่การ์ดจอแบบมีฮีตซิงค์ได้สูงสุด 4 ใบ ขยายถาดแรมออกเป็น 12 สล็อต ช่วยให้สามารถอัดแรมในเครื่องได้สูงสุดถึง 1.5 TB และยังมีการ์ด AfterBurner สำหรับเร่งความเร็วของเครื่องให้สามารถเล่นไฟล์ ProRes 8K ได้โดยไม่มีข้อจำกัดถึง 3 สตรีม

ในส่วนของหน่วยประมวลผล ตัวเครื่องได้เลือกใช้ Intel Xeon W รุ่นล่าสุด เริ่มต้นที่ 8 คอร์ 16 เทรด อัพเกรดได้สูงสุดถึง 28 คอร์ 56 เทรด ฉะนั้นในส่วนของพลังการประมวลผลเรียกว่าเหลือเฟือสำหรับใช้งานแบบหนักหน่วง ในส่วนของงานกราฟิกและการเล่นเกมนั้นไม่ต้องพูดถึง ตัวเครื่องให้หน่วยประมวลผลกราฟิกเริ่มต้นเป็น Radeon Pro 580x อัพเกรดได้สูงสุดถึง Radeon Pro Vega II Dual ผ่านชุดการ์ดจอที่ Apple ทำเองอย่าง MPX Module ซึ่งในอนาคตถ้ามีรุ่นใหม่ ๆ ออกมา ผู้ใช้สามารถซื้อเฉพาะ MPX Module มาอัพเกรดให้กับเครื่องรุ่นนี้ได้เลย

เมื่อมีตัวเครื่องที่ทรงพลังแล้ว จะขาดหน้าจอที่ยอดเยี่ยมไปได้อย่างไร เดิม Apple ใช้วิธีการทำจอร่วมกับคู่ค้าอย่าง LG จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple ตัดสินใจยกเลิกการวางจำหน่ายสินค้าจาก LG ทั้งหมด เพื่อเป็นการปูทางสู่การกลับมาอีกครั้งของหน้าจอแสดงผลปะแบรนด์ Apple อย่าง Pro Display XDR

Pro Display XDR เป็นหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 32 นิ้ว ความละเอียด 6K 20 ล้านพิกเซล รองรับการแสดงผลในโหมด DCI-P3 รองรับ Extreme Dynamic Range (HDR เวอร์ชันขั้นกว่า) มีค่าคอนทราสต์สูงถึง 1,000,000:1 ให้ความสว่างสูงถึง 1000 นิต และให้มุมมองกว้างถึง 180 องศา ซึ่ง Apple บอกว่านี่คือหน้าจอ Retina Display ที่สวยงามที่สุดในโลก และเมื่อเทียบกับ iMac 27 นิ้ว (iMac 5K/iMac Pro) แล้ว หน้าจอ Pro Display XDR ตัวนี้ มีขนาดที่ใหญ่กว่าถึง 40%

ทั้ง Mac Pro และ Pro Display XDR มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดย Apple สนนราคา Mac Pro ตัวล่างสุด (Xeon W 8 คอร์/Radeon Pro 580x) ที่ 5,999 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 188,000 บาท) ส่วนหน้าจอ Pro Display XDR ต้องบอกว่ารอบนี้ Apple ค่อนข้างเขี้ยวดุกันทีเดียว เพราะ Apple ขายแต่หน้าจอจริง ๆ ที่ราคา 4,999 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น Anti-Reflective และ 5,999 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น Nano Reflective และที่สนุกกว่าคือ ขาตั้งขายแยกที่ 999 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือถ้าอยากติดตั้งแบบ Wall-mount ก็ต้องซื้อรุ่นที่เป็น Vesa Mount ซึ่งขายในราคาเท่ากัน + Vesa Mount สำหรับ Pro Display XDR อีก 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ ฉะนั้นค่าเสียหายในเบื้องต้นสำหรับคนที่ตั้งใจจะซื้อ อย่างต่ำมีสามแสนเกือบสี่แสนแน่นอนครับ…

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)