ข่าวสั้น

Microsoft เผยรายละเอียดแรกของ “Project Scarlett” ว่าที่ Xbox Two

หลังจากปล่อยให้ฝั่ง Sony โม้เรื่อง PlayStation Next มานาน ล่าสุดที่งาน E3 2019 Microsoft ได้เผยรายละเอียดแรกของเครื่องเล่นเกมยุคถัดไปที่จะมาแข่งกับ PlayStation Next เป็นที่เรียบร้อยแล้วในชื่อว่า “Project Scarlett”

สเปคแรกของ Project Scarlett ที่ Microsoft ได้พูดถึง คงจะหนีไม่พ้นฝั่ง PlayStation Next สักเท่าไหร่ นั่นคือชิป APU เวอร์ชันปรับแต่งที่ประกอบด้วย CPU AMD Zen 2 (Ryzen Gen 3) บวกกับชิป GPU ที่มีพื้นฐานบน AMD RNDA ใช้แรมแบบ GDDR6 รองรับการทำ Ray-Tracing การอัพสเกลภาพขึ้นเป็น 8K รองรับภาพเฟรมเรตสูงถึง 120 เฟรมต่อวินาที รองรับ V-Sync และ FreeSync ในด้านตัวเก็บข้อมูล Microsoft ก็ยังเลือกใช้ SSD เป็นตัวเก็บข้อมูลหลักและทำหน้าที่เป็น Virtual Memory (หน่วยความจำสำรอง) ด้วยสเปคทั้งหมดนี้ จะทำให้ Project Scarlett มีความสามารถที่เหนือกว่า Xbox One X ถึง 40 เท่าในแง่ของความเร็วในการประมวลผลและการแสดงภาพ ซึ่งผู้ที่ใช้ Xbox One อยู่เดิม จะสังเกตความเปลี่ยนแปลงบน Project Scarlett ได้อย่างชัดเจน เพราะด้านระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องยังเป็น Windows 10 เหมือนเดิม และรองรับเกมเดิมของ Xbox One รวมถึงเกม Xbox 360 ทั้งหมด

Microsoft วางแผนเปิดตัวคอนโซลรุ่นนี้อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2020 (Holiday 2020) โดยจะมีเกม Halo Infinite ที่จะออกไล่เลี่ยกันเป็นเกมเปิดตัวเครื่องอย่างเป็นทางการ

ตามข่าวลือที่หลุดมาก่อนหน้านี้ Microsoft วางแผนเปิดตัวเครื่องคอนโซลในยุคถัดไปสองรุ่น คือตัวต่อของทั้ง Xbox One X ที่เป็นรุ่น High-end/Hardcore และ Xbox One S ที่เป็นรุ่น Entry Level โดยที่ Project Scarlett ที่ Microsoft พูดถึงครั้งนี้ จะเป็นตัวต่อในส่วนของ High-end ก่อนแล้วถึงจะเผยรายละเอียดของ Entry Level ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)