ข่าวสั้น

ลือสนั่น… Huawei จีบรัฐบาลรัสเซีย ขอใช้ AuroraOS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟน

ปัญหาระหว่าง Google กับ Huawei เรื่อง Android แม้ตอนนี้มองหาทางออกกันยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องยอมรับว่า Huawei เตรียมการในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากการซุ่มพัฒนา HongmengOS มาตั้งแต่ปี 2012 ล่าสุดมีรายงานคุกรุ่นมาจากรัสเซียว่า Huawei แอบซุ่มไปเจรจาขอใช้งาน AuroraOS ไว้เป็นแผนสองแล้ว

รายงานจากเว็บไซต์ RT ระบุว่า Guo Ping ประธานกรรมการของ Huawei ได้เข้าไปเจรจากับ Konstantin Noskov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลของรัสเซีย เพื่อขอเข้าใช้ AuroraOS อันเป็นระบบปฏิบัติการจากบริษัท Open Mobile Platform (ซึ่งมีรัฐวิสาหกิจของรัสเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่) เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนของ Huawei เอง และในการเจรจารอบนี้ Huawei ได้เตรียมเครื่องต้นแบบที่ติดตั้ง AuroraOS ไปร่วมเจรจาด้วย แถมไม่ใช่แค่ฝั่ง Huawei เพียงเท่านั้น เพราะ Xi Jinping กับ Vladimir Putin ผู้นำสูงสุดของทั้งสองประเทศก็มีวาระหารือในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

รูปเบื้องต้นของ AuroraOS

ถ้าหากการเจรจารอบนี้เป็นไปได้ด้วยดี Huawei ยินดีเข้าไปช่วย OMP พัฒนา AuroraOS เพิ่มเติม ซึ่งรวมไปถึงการทำ Localization จากภาษารัสเซียเป็นภาษาต่าง ๆ ทั่วโลก และ Huawei จะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์โทรคมนาคมระดับโลกรายแรกที่จะพา AuroraOS ออกนอกรัสเซียอย่างเป็นทางการ ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Huawei เอง

ความน่าสนใจของ AuroraOS คือเป็นระบบปฏิบัติการสาย Linux ที่พัฒนาแยกออกมาจากระบบปฏิบัติการ Sailfish ของ Jolla ที่ถูกพัฒนาต่อยอดจาก MeeGo ของ Nokia อีกทอดหนึ่ง และตัวระบบของ Sailfish เอง สามารถรันแอป Android เพื่อใช้งานร่วมกันได้ แม้จะได้ไม่เต็ม 100 แต่ก็ถือเป็นจุดที่น่าสนใจพอที่จะดึงความสนใจมาจาก Huawei ได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตามแต่ ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า Huawei จะเอา AuroraOS มาทำอะไร หรืออาจจะเตรียมไว้เป็นแผนสองในกรณีที่ HongmengOS ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้ ได้รับเสียงตอบรับที่แย่นักก็เป็นได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)