ข่าวสั้น

Huawei ประกาศเลื่อนจำหน่าย “Mate X” ออกไปเป็นเดือนกันยายน เพื่อตรวจสอบคุณภาพไม่ให้ซ้ำรอย Galaxy Fold

ปัญหาหน้าจอพังของ Samsung Galaxy Fold จนต้องเลื่อนวางจำหน่ายออกไปแบบไม่มีกำหนด เริ่มมีผลกระเทือนมายังเพื่อนร่วมโลกที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันอย่าง Huawei บ้างแล้ว เพราะล่าสุดยักษ์ใหญ่แดนมังกรเผยว่าจะเลื่อนวางจำหน่าย Huawei Mate X ออกไปเป็นเดือนกันยายนนี้ เพื่อนำเครื่องกลับเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณภาพใหม่ทั้งหมด

Huawei ได้เผยเรื่องนี้ต่อ CNBC และ The Wall Street Journals ว่า บริษัทต้องนำ Mate X กลับเข้าสู่กระบวนการทดสอบอย่างหนัก เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสินค้าพร้อมส่งถึงมือผู้บริโภคแล้ว ประกอบกับความล้มเหลวในการวางจำหน่ายของ Galaxy Fold ที่ตัวเครื่องมีปัญหาจนต้องนำกลับเข้าสู่กระบวนการพัฒนาเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ก็ทำให้ฝั่ง Huawei เป็นกังวลในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ “ความน่าเชื่อถือของแบรนด์” ต้องถูกทำลายลง Huawei ก็จำเป็นต้องทำแบบนี้เหมือนกัน

ถ้าคำถามต่อจากนี้คือ เมื่อ Huawei เปิดตัว Mate X เวอร์ชันพร้อมขายแล้ว จะต้องเปลี่ยนระบบปฏิบัติการเป็น HongmengOS หรือเอาเทคโนโลยีที่เป็นของสหรัฐฯ ออกหรือไม่ คำตอบจากปาก Huawei คือ “ไม่” เพราะ Mate X เปิดตัวก่อนที่บริษัทฯ จะถูกนำชื่อเข้า Entity List จึงถือว่า Mate X เป็นสินค้าเก่าที่เปิดตัวออกมาแล้วแม้จะยังไม่ได้วางขาย ฉะนั้นตัวเครื่องเวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์จะยังใช้ Android เวอร์ชันเต็มเป็นระบบปฏิบัติการ มีบริการของ Google ครบทั้งหมด และใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามแต่ หากการเปิดตัว Mate X เวอร์ชันเต็มมีปัญหาจากเรื่องสหรัฐฯ จริง Huawei ก็พร้อมเปิดตัว Mate X ในเวอร์ชันที่ใช้ HongmengOS เหมือนกัน โดยคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 6-9 เดือนในการแก้ไขซอฟต์แวร์ก่อนส่งให้ใช้งานต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)