ข่าวสั้น

ลาก่อนลูกเมียน้อย~ Apple ปรับสเปค MacBook Pro 13 นิ้วล่าง เปลี่ยนมาใช้ TouchBar ยกไลน์

เซอร์ไพรส์ดรอปต้อนรับเปิดเทอมกันเล็กน้อย เพราะเมื่อคืนนี้ Apple แอบอัพสเปค MacBook Pro รุ่นลูกเมียน้อยอย่าง 13 นิ้วตัวล่าง (รุ่นไม่มีทัชบาร์) ใหม่ทั้งหมด พร้อมปรับราคาให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

การปรับสเปครอบนี้จะมีของใหญ่อยู่สองอย่างได้แก่ พาเหรดฟีเจอร์ที่อยู่ในรุ่นกลางลงมาทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ TouchBar, TouchID รุ่นล่าสุดพร้อมชิป Apple T2 (เพื่อใช้กับ Activation Lock ใน Catalina) และหน้าจอ TrueTone Display และอย่างที่สองคือการปรับสเปคขึ้นมาให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นด้วยชิป Intel Core Gen 8 สามารถอัดได้สูงสุดถึง Core i7 ความเร็ว 1.7 GHz แบบ 4 คอร์ 8 เทรด แต่ยังให้พอร์ต Thunderbolt 3 แค่ 2 พอร์ตเหมือนเดิม

การปรับสเปครอบนี้เรียกว่าเป็นการฆาตกรรมรุ่นเมียน้อยที่มีปุ่ม Fn Key ลงอย่างถาวร แต่ถ้าใครยังต้องการใช้งานเป็นแบบปุ่ม Fn Key อยู่ Apple ยังมี MacBook Air วางขายอยู่ และในรอบนี้ได้ปรับสเปคเล็กน้อยด้วยการให้หน้าจอเป็นแบบ TrueTone แทนหน้าจอ P3 แบบเดิม

ไฮไลต์ของสองตัวนี้คือราคา เพราะ Apple ปรับราคา MacBook ใหม่ยกแผง นั่นคือ MacBook Air ปรับราคาลงจากเริ่มต้นที่ 42,900 บาท มาเหลือ 35,900 บาท และ MacBook Pro 13 นิ้วตัวล่าง ก็ปรับราคาเริ่มต้นจาก 47,900 บาท มาเหลือ 42,900 บาทเช่นเดียวกัน เรียกว่าปรับราคาให้เข้าถึง MacBook กันได้ง่ายขึ้น และนอกจากราคาเครื่องแล้ว Apple ยังได้ปรับลดราคา SSD สำหรับการปรับแต่งเพิ่มเติมให้ถูกลงอีกด้วย เรียกว่าใครที่มีปัญหาหน่วยความจำไม่พอก็หายห่วงกันไปได้เลย 

และเช่นเดียวกัน มีสินค้าใหม่ก็ต้องมีสินค้าเลิกขาย… รอบนี้ Apple เลิกขาย MacBook ไปอีกสองตัว คือ MacBook Air ตัวเดิม (ที่ไม่ใช่จอ Retina Display) และ MacBook 12 นิ้วที่ออกมาเมื่อปี 2015 เนื่องจากราคา MacBook Air ตัวใหม่ลงมาทับไลน์แทบทั้งหมด

ใครที่สนใจก็หาซื้อกันได้เร็ว ๆ นี้ที่ Apple Iconsiam เพราะยังติดขั้นตอนการขออนุมัติจาก กสทช. ครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)