ข่าวสั้น

สู่อนาคตที่สดใส!~ Huawei เปิดตัว “HarmonyOS” ระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับทุกอุปกรณ์รอบตัว

ถ้ายังจำกันได้เมื่อครั้ง Google แบน Huawei จากกรณี Entity List ของรัฐบาลสหรัฐฯ Huawei บอกว่ากำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “Hongmeng OS” หรือ “Ark OS” อยู่ ล่าสุดในงาน Huawei Developer Conference ที่ผ่านมา Huawei ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการนี้อย่างเป็นทางการในชื่อ “HarmonyOS” เรียบร้อยแล้ว

รายละเอียด Huawei ยังไม่ได้เผยออกมามาก โดยเบื้องต้น Huawei ระบุว่า HarmonyOS ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microkernel ในการจัดการระบบ สามารถใช้งานได้แทบทุกอุปกรณ์ที่มีบนโลก ตั้งแต่สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี แท็บเล็ต ไล่ลงไปจนถึงอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ก็สามารถใช้ HarmonyOS ได้ทั้งสิ้น และด้วยโครงสร้างของระบบที่แข็งแกร่ง ทำให้นักพัฒนาแทบไม่ต้องปรับแต่งแอปฯ ใดๆ เพื่อใช้งานกับ HarmonyOS เลย เพราะตัวระบบสามารถรันแอปฯ HTML5, Linux และ Android ได้ทั้งหมด และด้วยความสามารถของ ARK Complier และ Multi-Device IDE จะเป็นตัวกลางสำคัญที่จะช่วยให้แอปฯ ที่เขียนขึ้นเพื่อ Harmony OS สามารถใช้งานได้ทุกประเภทของอุปกรณ์ทันที โดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก

เบื้องต้น Huawei จะนำ HarmonyOS ไปใช้งานกับอุปกรณ์ประเภท Smart Watch / Smart Screen / In-Veichles System ก่อนเป็นลำดับแรก และจะเน้นทำตลาดในประเทศจีนเพิื่อวางระบบ Ecosystem ให้แข็งแกร่งและสมบูรณ์มากที่สุดก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ขยายผลสู่ตลาดโลกเพื่อให้ HarmonyOS สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)