ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

Mobike จับมือ AIS, CPN และ ม.เกษตรฯ ร่วมลงนาม MoU บริการเช่ารถจักรยานสาธารณะรูปแบบใหม่

Mobike หนึ่งใน Startup รุ่นใหม่ไฟแรงจากประเทศจีน ประกาศจับมือกับ AIS, บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมร่วมลงนามในสัญญาบันทึกความเข้าใจ หรือ MoU เพื่อที่จะเปิดให้บริการเช่าจักรยานอัจฉริิยะรูปแบบใหม่ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง IoT

Mobike เป็น Startup รายใหม่จากประเทศจีน โดยก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจในการแก้ปัญหาการจราจร และปัญหามลพิษทางอากาศของจีน ด้วยการเปิดให้เช่าจักรยานสาธารณะ หรือ Sharing Bike ซึ่งจักรยานที่ทาง Mobike นำมาใช้ เป็นจักรยานรูปแบบพิเศษที่ Mobike พัฒนาขึ้นเอง เลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงและทนทาน พร้อมทั้งมีเทคโนโลยี GPS Tracking ที่เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G สำหรับส่งข้อมูลการเดินทางกลับมาที่ระบบหลังบ้านของ Mobike เอง บริการนี้ได้รับความนิยมมากภายในประเทศจีน จนมีการขยายตัวไปอย่างรวดเร็วกว่า 160 เมืองทั่วโลก ซึ่งกรุงเทพมหานคร จะเป็นเมืองที่ 161 ที่ Mobike จะเข้ามาดำเนินการ

ความร่วมมือดังกล่าวได้รับความร่วมจาก 3 หน่วยงานอันดับต้น ๆ ของไทย ได้แก่ AIS ที่จะนำระบบของ Mobike เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย NB-IoT (Narrow Band IoT) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายใหม่ล่าสุดของ AIS และยังเป็นเครือข่ายสำหรับสินค้า IoT เป็นเครือข่ายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้คลื่นเพียงหลักกิโลเฮิิร์ตซ์ทำงานอยู่บนช่องว่างระหว่างสัญญาณ (Guard Band) ของเครือข่าย 4G จึงทำให้เครือข่ายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิิทธิภาพ และไม่รบกวนผู้ใช้งาน 4G ทั่วไป อีกทั้ง AIS จะสนับสนุนช่องทางการจ่ายเงินค่าเช่าจักรยานผ่าน mPay ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า AIS สามารถเช่าจักรยานและชำระผ่าน mPay ได้ทันที

พร้อมกันนี้ Mobike ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่จะเปลี่ยนระบบการเช่าจักรยานภายในมหาวิทยาลัยในทุกวิทยาเขตมาเป็นของ Mobike ทั้งหมด เพื่อนำภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยแห่งจักรยานกลับมาอีกครั้ง อีกทั้งยังได้ร่วมมือกับ CPN ในการที่ CPN จะทำตัวเป็นจุดจอด Mobike หรือ Destination ในศูนย์การค้า CentralWorld, CentralPlaza และ CentralFestival ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมถึงศูนย์การค้าอื่น ๆ ในกลุ่มเซ็นทรัลทุกแห่ง พร้อมทั้งพัฒนาห้องรับรองสำหรับลูกค้า Mobike เพื่ออำนวยความสะดวกในกรณีที่ลูกค้าต้องการอาบน้ำก่อนไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ตามจุดหมายที่ตัวเองต้องการเป็นต้น

Mobike จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยเปิิดให้ใช้งานฟรีใน 2 เดือนแรก หลังจากนั้นคิดค่าเช่าจักรยานในอัตรา 10 บาท / 30 นาที สามารถใช้งานได้โดยการโหลดแอปฯ Mobike มาติดตั้งในโทรศัพท์ แล้วสแกนที่ QR Code ของตัวจักรยานเพื่อปลดล็อก จากนั้นสามารถใช้งานได้ตามสะดวก เมื่อถึงที่หมายสามารถสั่งล็อกจักรยานได้จากในโทรศัพท์ เพื่อให้ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ สามารถใช้งานจักรยานได้ในทันที

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)