ข่าวสั้น

โซนี่เผยรายละเอียด “PlayStation 5” พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการปีหน้า

เรียกว่าเซอร์ไพรส์กันยามเย็น เพราะเมื่อสักครู่นี้ Sony Interactive Entertainment เผยรายละเอียดแรกของเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ “PlayStation 5” อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว พร้อมระบุกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นช่วงวันหยุดยาวในปีหน้า

เรื่องของเรื่องคือในช่วงเช้าที่ผ่านมา Wired ได้เผยบทสนทนากับ Jim Ryan CEO คนใหม่ของ Sony Interactive Entertainment ที่เพิ่งจะรับตำแหน่งต่อจาก Andrew House เมื่อไม่นานมานี้ว่า PS5 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ Project Scalet ของ Microsoft และสเปคที่ใช้งานจะใกล้เคียงกัน นั่นคือ CPU AMD Ryzen Gen 3 พ่วงกับ GPU AMD Navi ทั้งคู่ผลิตที่สถาปัตยกรรมแบบ 7nm และหน่วยความจำแบบ SSD ที่จะใช้แทน HDD แบบ PS4 ในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Sony เปิดเผยมารอบนี้คือฟีเจอร์ของจอย DualShock 5 ที่จะมาคู่กัน โดยฟีเจอร์หลัก ๆ จะมีด้วยกันสองข้อ คือเปลี่ยนมอเตอร์สำหรับสั่นให้เป็นแบบ Haptic Feedback ที่จะสอดคล้องกับสถานการณ์ต่าง ๆ ภายในเกมมากยิ่งขึ้น และรูปแบบการสั่นก็ถูกปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น และอย่างที่ 2 คือการเปลี่ยนปุ่ม Trigger (ปุ่ม L2/R2) เป็นปุ่มแบบใหม่ที่ชื่อว่า “Adaptive Trigger” ซึ่งจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้นักพัฒนาสามารถออกแบบการใช้งานปุ่มได้ลึกขึ้น และสมจริงกว่าที่เคย

ท้ายสุดนี้ Sony เผยเพิ่มว่าตัวเครื่องจะพร้อมเปิดตัวภายในกำหนด (in time launch) ภายในช่วงวันหยุดยาวปีหน้า และจะมีเกมพร้อมให้เล่นเป็นจำนวนมาก รวมถึงเกมเดิมของ PS4 ทั้งหมดอีกด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)