ข่าวสั้น

Google เปิดให้บริการ YouTube Premium ในประเทศไทยแล้ว ราคาเริ่มต้น 159 บาท ใช้ฟรีสูงสุด 4 เดือน

ถือเป็นข่าวดีรับมรสุมโฆษณาบน YouTube จริง ๆ เพราะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา YouTube เปิดให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถสมัครบริการ YouTube Premium ได้แล้วในราคาเริ่มต้น 159 บาท/เดือน โดยรวมบริการ YouTube Music เข้ามาให้ในแพ็คเกจด้วย

บริการ YouTube Premium เป็นบริการบอกรับสมาชิกของ YouTube โดยอัพเกรดขึ้นมาจาก YouTube Red เมื่อปี 2018 ชูฟีเจอร์ใหญ่ ๆ 3 เรื่อง คือ ดูคลิปต่าง ๆ บน YouTube ได้ฟรีแบบไม่มีโฆษณากวนใจ สามารถดูรายการ YouTube Original ได้กว่าหลายร้อยรายการ เช่น Impluse, Origin, Step Up: High Water และสามารถดาวน์โหลดวิดีโอ ทั้งคลิป และ YouTube Original มาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อดูภายหลังได้

นอกจากนี้บริการ YouTube Premium ยังมาพร้อมกับ YouTube Music บริการสตรีมเพลง (ที่ออกมาฆ่า Google Play Music) ติดมาให้ด้วย โดยความสามารถหลัก ๆ ของ YouTube Music ไม่ต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ มากนัก เช่น สตรีมเพลงได้ ดู MV ได้ มีออนไลน์เพลย์ลิสต์ วิทยุและ Station Mix ให้ และสามารถใช้ฟังเพลงได้ครบทุกค่ายในไทย ทั้งค่ายอินดี้ต่าง ๆ และสองค่ายใหญ่ในไทยทั้ง RS และ GMM Grammy ก็มีครบ

เพลง RS ก็มี แฟนๆ Kamikaze ยุคแรกๆ ไม่ต้องน้อยใจ Apple Music อีกต่อไป

YouTube Premium เปิดให้บริการกับผู้ใช้ชาวไทยแล้ววันนี้ ในราคา 159 บาทต่อเดือน สำหรับแพ็คเกจรายบุคคล และราคา 239 บาทต่อเดือน สำหรับแพ็คเกจแบบครอบครัว (สูงสุด 6 คน รวมเจ้าของ Account) และมีให้ทดลองใช้งานฟรี 1-4 เดือนสำหรับ Account ทั่วไป และ 4 เดือนเต็มสำหรับผู้ใช้ Samsung Galaxy S10, Note 10, หรือ Galaxy Fold (โปรโมชันจากฝั่ง Samsung เอง) เบื้องต้นราคานี้มาพร้อมกับ YouTube Music Premium ในตัวด้วย แต่สำหรับผู้ที่อยากใช้ YouTube Music เพียงบริการเดียว สามารถใช้ฟรีได้เลย หรือสมัครสมาชิก YouTube Music Premium เพื่อฟังฟรีแบบไม่มีโฆษณาแยกได้ในราคา 129 บาทต่อเดือน สำหรับแพ็คเกจรายบุคคล และ 199 บาทต่อเดือน สำหรับแพ็คเกจแบบครอบครัว

ข้อควรระวังของ YouTube Premium มีเพียงอย่างเดียว คือผู้ใช้ iOS (ทั้ง iPhone, iPod และ iPad) จะถูกชาร์จราคาเพิ่มราว ๆ 30% เป็น 209 บาทต่อเดือนสำหรับแพ็คเกจ YouTube Premium รายบุคคล, 309 บาทต่อเดือนสำหรับแพ็คเกจ YouTube Premium แบบครอบครัว, 169 บาท สำหรับแพ็คเกจ Music Premium รายบุคคล และ 259 บาท สำหรับแพ็คเกจ Music Premium แบบครอบครัว เนื่องจาก Google ใช้วิธีการตัดค่าบริการผ่าน iTunes Subscription ที่ตามข้อกำหนดของ App Store ผู้พัฒนาหรือเจ้าของคอนเทนต์จะต้องแบ่งรายได้ 30% เข้า Apple ด้วย Google จึงผลักภาระส่วนนี้มาที่ผู้ใช้เต็ม ๆ ทางแก้ของผู้ใช้ iOS คือให้เข้าไปสมัครที่หน้าเว็บ youtube.com/premium หรือ music.youtube.com เพื่อสมัครในราคาปกติเท่ากับฝั่ง Android และรับสิทธิ์ทดลองใช้สูงสุด 4 เดือนแทนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)