ข่าวสั้น

Huawei เปิดตัวหน่วยประมวลผล Kirin 970 สำหรับเรือธง Mate 10

ภายหลังจากที่ตกเป็นข่าวความเคลื่อนไหวมาพักใหญ่ ทาง Huawei ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่จากแดนมังกร ก็จัดการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดของบริษัท HiSilicon ภายใต้รหัสรุ่น Kirin 970 บนเวทีงานจัดแสดงสินค้า IFA 2017 ในช่วงต้นเดือนกันยายน โดยถือเป็นชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตด้วยขนาด 10 นาโนเมตร อีกหนึ่งรุ่นถัดจาก Apple A10X ที่เลือกใช้บริการของโรงงาน TSMC ในไต้หวัน และจัดอยู่ในคลาสเดียวกับ Snapdragon 835 / Exynos 8895

ส่วนที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมากที่สุดในหน่วยประมวลผล Kirin 970 นั้นคงเป็นความสามารถในเรื่องการสนับสนุนเครือข่าย 4G เป็นตัวแรกที่รองรับความเร็วดาวน์โหลดได้ Category 18 / 1200Mbps เช่นเดียวกับด้านของ Image Signal Processor ที่แม้ว่าจะยังเป็น Dual 14-bit แต่ก็ได้รับการปรับแต่งคุณสมบัติให้ทำงานได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือในส่วนของชุดประมวลผลกราฟฟิค ที่ยังใช้บริการ ARM Mali-G72 ก็ยกระดับขึ้นมาเล่นในรุ่น MP12 เป็นครั้งแรก แต่แกนประมวลผลหลักยังเป็น ARM Cortex-A73 (2.4GHz) และ Cortex-A53 (1.8GHz) สองชุดจำนวนชุดละ 4 แกนประมวลผล

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างของหน่วยประมวลผล Kirin 970 ที่เพิ่มเข้ามา ด้วยการติดตั้งใช้งานทรานซิสเตอร์มากกว่า 5.5 พันล้านหน่วย ก็คงเป็นชุดประมวลผล Neural Processing Unit เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแยกการประมวลผลสนับสนุนงานปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ถูกเคลมอ้างว่าสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น 25 เท่าตัว มีประสิทธิภาพสูงสุด 50 เท่าตัว เมื่อเทียบกับการใช้งานลักษณะเดียวกันที่ประมวลผลด้วย CPU สำหรับความสามารถและคุณสมบัติพื้นฐานของหน่วยประมวลผลเรือธง เช่น การเข้าและถอดรหัสวีดีโอเต็มรูปแบบ 4K 2160p ระบบเสียง Hi-Fi Audio 32bit และการสนับสนุนใช้งานหน่วยความจำ LPDDR4X หรือ UFS 2.1

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ