ข่าวสั้น

ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ .. Amazon, Apple, Google และ Zigbee จับมือสร้างมาตรฐานสมาร์ทโฮมร่วมกัน ให้อุปกรณ์ทุกชนิดเชื่อมถึงกันได้

หนึ่งในเทรนด์ปัจจุบันที่กำลังมาแรง และเป็นจุดขายหลักของ 5G อย่าง IoT ที่ในทุกวันนี้ ผู้เล่นรายใหญ่ 4 เจ้า คือ Amazon, Apple, Google, และ Zigbee (ซึ่งมีสมาชิกหลักเป็น Comcast, IKEA, Schneider, และ Samsung SmartThings) กำลังแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตายกันอยู่ เพื่อผลักดันให้มาตรฐานของตนขึ้นเป็นที่ 1 ในตลาด แต่แล้วก็ไม่มีใครคาดคิดว่าคู่แข่งทั้ง 4 จะหันกลับมาจับมือกันเองเพื่อสร้างมาตรฐานสมาร์ทโฮมร่วมกันภายใต้ชื่อใหม่ “Project Connected Home over IP” หรือ “Project CHIP”

เป้าหมายของการร่วมมือกันในครั้งนี้ คือการสร้างมาตรฐานกลางแบบเปิดที่จะเปิดให้ผู้พัฒนาสินค้าหรือเหล่านักลองของสามารถนำมาตรฐานนี้ไปใช้พัฒนาสินค้าสมาร์ทโฮมของตนได้เลย (สถานะของโครงการจะเป็น Open Source) ภายใต้หลักการเดียวกันคืออาศัยการทำงานผ่าน IP Address และจากความร่วมมือครั้งนี้ฝั่ง Amazon, Apple, และ Google ก็จะร่วมแชร์รายละเอียดและมาตรฐานของตน เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาโครงการนี้ร่วมกัน นั่นหมายความว่าเมื่อโครงการนี้แล้วเสร็จ Project CHIP ก็จะเป็นมาตรฐานกลางที่จะเปิดให้ทุกอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ไม่ว่าจะมาจากผู้ผลิตใด ก็สามารถเชื่อมการทำงานถึงกันได้ทั้งหมด ผ่านการสั่งการจาก Amazon Alexa, Google Assistant, Siri, Bixby หรือผู้ช่วยส่วนตัวอื่น ๆ ที่จะมาร่วมโครงการในอนาคต

และความร่วมมือนี้ไม่ใช่ความร่วมมือระยะสั้น แต่เป็นความร่วมมือกันระยะยาว เมื่อโครงการ Project CHIP แล้วเสร็จทั้งหมดแล้ว พันธมิตรทั้ง 4 ก็จะร่วมกันพัฒนามาตรฐานใหม่ ๆ สำหรับสมาร์ทโฮมในอนาคตต่อไป

อนึ่ง ความร่วมมือนี้ไม่ใช่การก่อตั้งทีมใหม่ แต่เป็นการเข้าร่วม Zigbee Alliance ของฝั่ง Amazon, Apple, Google เอง แล้วพัฒนาโครงการนี้ขึ้นภายใต้ Zigbee Alliance อีกที เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่า Project CHIP เป็นของคนใดคนหนึ่ง และภายหลังการร่วมมือกัน Apple ได้เปิดซอร์สของ HomeKit ออกมาให้นักพัฒนา และ Zigbee Alliance นำไปพัฒนาต่อเรียบร้อยแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)