ข่าวประชาสัมพันธ์

ช้างล้มช้าง! Opensignal เผยผลสำรวจ AIS ล้มยักษ์ TrueMove H พัฒนาเครือข่ายแบบก้าวกระโดด คว้า 4 จาก 7 รางวัลเครือข่ายดีเด่น

Opensignal เผยผลสำรวจประสบการณ์ในการใช้งานเครือข่ายในไทย พบว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการพัฒนาด้าน 4G อย่างต่อเนื่อง และอยู่ในระดับที่ทุกคนสามารถเข้าถึง 4G ได้จากทุกหนทุกแห่งในไทย โดยเมื่อแยกเครือข่าย AIS เป็นเครือข่ายที่มีการพัฒนาจนสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานได้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด ในขณะที่ TrueMove H และ dtac ยังคงพัฒนาประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย แม้อาจจะไม่ได้โดดเด่นเท่า AIS แต่ก็ถือว่ามีความพร้อมในด้านนี้สูงถึง 90%

จากตารางด้านบนจะเห็นได้ว่า ผลสำรวจในรอบนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดย TrueMove H ที่คว้ารางวัลส่วนใหญ่ของ Opensignal มาโดยตลอด ในรอบนี้ TrueMove H ชนะแค่รางวัลด้านประสบการณ์วิดีโอ (Video Experience) และรางวัลด้านประสบการณ์ความเร็วอัปโหลด (Upload Speed Experience) แต่ AIS พลิกขึ้นมาชนะรางวัลแทบทุกด้าน ทั้งด้านเกม (Game Experience), แอปฯ VoIP (Voice App Experience), ความพร้อมในการใช้งาน 4G (4G Availability), และความครอบคลุมของ 4G (4G Coverage Experience) ที่ AIS ทำได้ดีอยู่เดิม ส่วน dtac ยังคงชนะรางวัลในด้านประสบการณ์ความเร็วดาวน์โหลด (Download Speed Experience) เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

นายฮาร์ดิค คาทรี นักวิเคราะห์ทางเทคนิค Opensignal กล่าวว่า “ประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยมีการพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานล่าสุดของเรา เราได้บันทึกการพัฒนาที่น่าประทับใจของโอเปอเรเตอร์ทั้งสามราย และจากการที่เราเปิดตัววัดประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่อีก 2 หมวดหมู่ คือ ประสบการณ์เกม และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G ทำให้ตอนนี้เราได้เห็น TrueMove H ที่ครองตลาดชนะรางวัลของเรามาตลอด เปลี่ยนไปเป็น AIS แทน จากรายงานนี้ AIS กวาดรางวัลไปครองถึง 4 รางวัลจากทั้งหมด 7 รางวัล ได้แก่ รางวัลด้านประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ความพร้อมใช้งาน 4G และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G และนอกจากการที่ AIS ได้พัฒนาเครือข่าย 4G มาจนเกือบเต็มที่แล้ว AIS ก็ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำในการแข่งขันด้าน 5G อีกด้วย โดยกล่าวว่า AIS ได้เปิดตัวบริการ 5G เป็นครั้งแรกในประเทศไทยบนคลื่นความถี่ 2600MHz ขณะที่ DTAC กำลังวางแผนจะติดตั้ง 5G บนคลื่นความถี่ 700Mhz”

ผู้สนใจสามารถอ่านและดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มนี้ได้ที่นี่

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)